fbpx
Học viện đào tạo pháp chế ICA
Hợp đồng kế toán bán thời gian

Kinh tế xã hội ngày càng phát triển kéo theo các hoạt động cung cấp dịch vụ ngày càng đa dạng. Dịch vụ là đối tượng kinh doanh đặc thù của doanh nghiệp, là hoạt động của tổ chức kinh doanh nhằm cung cấp các dịch vụ phục vụ đời sống và nhu cầu của lao động sản xuất, đáp ứng nhu cầu của con người. Dịch vụ kế toán cũng là một phần trong dịch vụ kinh doanh của các công ty, công ty có nhu cầu sẽ tìm đến dịch vụ kế toán và hai bên sẽ tiến hành ký kết hợp đồng dịch vụ kế toán. Bạn đọc có thể tham khảo hợp đồng kế toán bán thời gian trong bài viết dưới đây của Học viện đào tạo pháp chế ICA nhé!

Tải xuống mẫu hợp đồng kế toán bán thời gian

Mục đích của hợp đồng cung cấp dịch vụ kế toán?

Với nhu cầu về nghiệp vụ kế toán, thực hiện công việc theo dõi chi phí, kết quả kinh doanh, quyết toán của bên có nhu cầu thì đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán có thể đáp ứng được nhu cầu của bên thuê cũng như bên cung cấp dịch vụ.

Hợp đồng là căn cứ ghi nhận sự thỏa thuận của hai bên trên cơ sở tự nguyện về mặt ý chí và không vi phạm pháp luật. Hợp đồng ràng buộc nghĩa vụ và đảm bảo quyền lợi của cả hai bên, hai bên sẽ nghiêm chỉnh thực hiện các nghĩa vụ đã thỏa thuận trong hợp đồng.

Căn cứ để giải quyết tranh chấp giữa hai bên khi xảy ra tranh chấp là hai bên thỏa thuận rõ ràng trong hợp đồng về phương thức giải quyết tranh chấp trong trường hợp xảy ra tranh chấp.

Nội dung hợp đồng kế toán bán thời gian

Điều 402 Bộ luật Dân sự quy định, nếu các bên thỏa thuận được nội dung của hợp đồng dân sự thì nội dung của hợp đồng kế toán phải có các nội dung sau đây:

 • Thông tin cá nhân của các bên trong hợp đồng;
 • Đối tượng hợp đồng là công việc kế toán được hoặc không được làm;
 • Số lượng, chất lượng;
 • Giá, phương thức thanh toán;
 • Thời gian, địa điểm, phương thức thực hiện hợp đồng;
 • Quyền, nghĩa vụ các bên;
 • Trách nhiệm do vi phạm hợp đồng;
 • Phạm vi hợp đồng;
 • Các nội dung theo thỏa thuận khác.

Lưu ý: Nội dung của hợp đồng theo thỏa thuận của các bên nhưng việc thỏa thuận đó phải tuân theo quy định của pháp luật và không được vi phạm điều cấm của pháp luật.

Hợp đồng kế toán bán thời gian

Một số lưu ý khi soạn thảo hợp đồng kế toán bán thời gian

Khi soạn thảo, rà soát hợp đồng dịch vụ kế toán cần đảm bảo mọi chi tiết được viết rõ ràng, cụ thể. Điều này không chỉ giúp đảm bảo rằng cả hai bên đều hiểu rõ ràng về nghĩa vụ và trách nhiệm của mình mà còn giúp tránh những hiểu lầm và tranh chấp có thể phát sinh sau này. Dưới đây là một số điểm quan trọng cần lưu ý:

Thứ nhất, hợp đồng phải ghi rõ ngày thực hiện. Các thông tin cơ bản của cả hai bên trong hợp đồng cũng phải được ghi rõ, bao gồm tên công ty, địa chỉ, số điện thoại, mã số thuế, email, tên người đại diện và chức năng của người đó.

Thứ hai, về nội dung, hợp đồng kế toán bán thời gian cần bao gồm các điểm sau:

 • Tại Điều 1 cần quy định rõ ràng về nội dung công việc hai bên sẽ tiến hành. Điều này bao gồm các nghĩa vụ khai thuế và quyết toán, cũng như bất kỳ yêu cầu cụ thể nào khác được hai bên đồng ý.
 • Tại điều 2 và 3 cần quy định chi tiết về giá cước dịch vụ bao gồm mức phí, phương thức thanh toán và thời gian thực hiện dịch vụ. Điều này giúp đảm bảo rằng cả hai bên đều hiểu rõ ràng về nghĩa vụ tài chính của mình.
 • Trong điều 4 hợp đồng cần nêu rõ quyền lợi và trách nhiệm của hai bên. Điều này bao gồm nhưng không giới hạn ở việc cung cấp thông tin cần thiết, đáp ứng thời hạn và các yêu cầu bảo mật cũng như đáp ứng các nghĩa vụ tài chính.

Cuối cùng, hãy đảm bảo rằng hợp đồng được viết một cách rõ ràng và chính xác, bằng ngôn ngữ dễ hiểu. Điều này sẽ giúp tránh mọi hiểu lầm hoặc tranh chấp có thể phát sinh sau này và giúp cả hai bên dễ dàng thực hiện các nghĩa vụ của mình hơn.

Câu hỏi thường gặp:

Khi thuê kế toán ngoài làm báo cáo cần lưu ý điều gì?

Đảm bảo quyền lợi của công ty khi thuê ngoài kế toán. Lưu ý những điều dưới đây:
Thông tin qua tìm kiếm, khảo sát;
Có hợp đồng cụ thể để thuê kế toán bên ngoài;
Theo dõi và cập nhật tiến độ công việc liên tục.

Doanh nghiệp thường sử dụng loại hợp đồng dịch vụ kế toán thuế nào?

Thường sẽ có 3 loại hợp đồng dịch vụ kế toán chính mà doanh nghiệp sử dụng. Đó là:
Dịch vụ kế toán thuế trọn gói;
Dịch vụ kế toán thuế một lần;
Dịch vụ kế toán thuế soát xét.
Ngoài ra còn có các dịch vụ kế toán khác: làm chứng từ sổ sách, lưu giữ tài khoản, tư vấn các trường hợp về thuế,…

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

.
.
.
Sơ đồ bài viết