fbpx
Học viện đào tạo pháp chế ICA
Hợp đồng giao nhận hàng hóa

Mẫu hợp đồng giao nhận hàng hóa giúp các bên giao kết có tiếng nói chung trong cam kết đảm bảo hàng hóa duy trì chất lượng ban đầu khi đến tay khách hàng và giải quyết khiếu nại khi phát sinh. Từ đó, sản phẩm của bạn được kiểm tra, phân loại và kiểm soát chất lượng khi vận chuyển đến khách hàng trên toàn quốc. Mời bạn đọc tham khảo mẫu hợp đồng giao nhận hàng hoá trong bài viết sau đây của Học viện đào tạo pháp chế ICA.

Tải xuống hợp đồng giao nhận hàng hóa

Đặc điểm chung của hợp đồng giao nhận hàng hóa

Hợp đồng dịch vụ logistics có nhiều đặc điểm chung với các hợp đồng xuất nhập khẩu khác và giữa chúng cũng có những điểm khác biệt. Một số đặc điểm của thỏa thuận này như sau:

 • Là loại hợp đồng mà hai bên đều có nghĩa vụ thực hiện hợp đồng như nhau. Hai bên có quyền và nghĩa vụ xung đột nhau. Nói cách khác, nghĩa vụ của một bên là lợi ích của bên kia.
 • Những người tham gia hợp đồng là nhà cung cấp dịch vụ (công ty có giấy phép đăng ký kinh doanh và được thành lập trên cơ sở quy định của nhà nước) và bên thuê dịch vụ (hoặc khách hàng), có thể là công ty hoặc cá nhân.
 • Đối tượng của hợp đồng: Các chức năng mà khách hàng yêu cầu của nhà cung cấp dịch vụ, bao gồm quá trình lưu thông, vận chuyển hàng hóa đến người nhận cụ thể và thực hiện các thủ tục vận chuyển hàng hóa…
 • Hình thức hợp đồng: Tùy theo sự thỏa thuận và tin tưởng của hai bên mà có thể bằng văn bản hoặc bằng miệng.

Nội dung của hợp đồng giao nhận hàng hóa

Nội dung của mỗi thỏa thuận có thể thay đổi tùy theo từng trường hợp để phù hợp với cả hai bên và được các bên tham gia thống nhất nên có thể có thêm một số điều khoản, nội dung bổ sung hoặc rời rạc. Tuy nhiên, về nguyên tắc, nội dung hợp đồng dịch vụ có thể bao gồm những điểm sau:

 • Thông tin cơ bản của các đối tượng tham gia (tên, địa chỉ, điện thoại, v.v.).
 • Công việc mà nhà cung cấp dịch vụ muốn nhà cung cấp dịch vụ làm
 • Các điều kiện liên quan đến việc thực hiện nhiệm vụ công việc mà bên thuê có thể yêu cầu thêm
 • Xác định các chi phí mà bên thuê dịch vụ phải trả để thực hiện nhiệm vụ, đồng thời nêu rõ các chi phí phát sinh trong quá trình giao hàng, các chi phí liên quan đến việc thực hiện các thủ tục…
 • Nghĩa vụ và quyền lợi của các bên tham gia
 • Nghĩa vụ của hai bên
 • Thủ tục giải quyết tranh chấp hợp đồng
 • Thời gian đến và giao hàng
 • Địa điểm nhận hàng và giao hàng
 • Các trường hợp đặc biệt mà nhà cung cấp dịch vụ được miễn trách nhiệm tương ứng.

Ngoài những nội dung nêu trên, việc các bên có thêm điều kiện, thỏa thuận bổ sung là điều khá bình thường nhưng cũng phải được ghi rõ trong hợp đồng và có chữ ký, con dấu của hai bên.

Như vậy, có thể nói, các điều kiện được thỏa thuận không mang tính bắt buộc mà có thể được xây dựng thành các thỏa thuận tự nguyện giữa các bên liên quan sao cho phù hợp và có lợi nhất cho các bên.

Hợp đồng giao nhận hàng hóa

Lưu ý khi sử dụng hợp đồng giao nhận vận chuyển hàng hoá

Khi sử dụng, rà soát hợp đồng giao nhận vận chuyển hàng hóa cần lưu ý những điều sau:

Hợp đồng vận chuyển tiềm ẩn nhiều rủi ro, trong đó các bên phải lường trước được các khả năng có thể xảy ra của tuyến đường vận chuyển, đặc điểm của phương tiện vận tải và những hạn chế của các bên và trong trường hợp vận tải xuyên biên giới thì phải tuân thủ pháp luật của các nước liên quan. . . .

Thông thường, một số điều khoản có thể được gọi như sau: bảo hiểm hàng hóa, trách nhiệm bảo trì, lưu kho, kiểm tra, kiểm tra, trách nhiệm đối với hàng hóa, xuất xứ, xuất xứ, giá cả, thuế, các chi phí liên quan khác, điều kiện giao hàng, trả lại, v.v.

Khi sử dụng mô hình hợp đồng dịch vụ vận chuyển để ngăn ngừa, hạn chế rủi ro, các bên phải lường trước được những rủi ro trong quá trình vận chuyển như: đặc điểm của hàng hóa, đặc điểm của tuyến đường vận chuyển. ,… tiến hành kiểm tra và thực hiện các biện pháp ngăn chặn hợp lý. Ngoài ra, các bên cũng phải căn cứ vào hoàn cảnh, nhu cầu thực tế của mình trong việc giao nhận từng loại hàng hóa, tránh lạm dụng các mẫu hợp đồng để bảo đảm lợi ích chính đáng của mình.

Câu hỏi thường gặp:

Hợp đồng giao nhận hàng hóa gồm những loại nào?

Hợp đồng dịch vụ logistics rất linh hoạt và khách hàng có thể lựa chọn các loại hợp đồng sau để sử dụng dịch vụ:
Hợp đồng đóng gói: là hợp đồng bao gồm tất cả các quy trình, thủ tục thực hiện liên quan đến dịch vụ logistics
Hợp đồng dịch vụ cho từng dịch vụ riêng lẻ trong tổng số dịch vụ logistics. Nói cách khác, hợp đồng này chỉ yêu cầu cung cấp một dịch vụ cụ thể, chẳng hạn như vận chuyển hoặc giao hàng hoặc thực hiện các thủ tục chuyển nhượng hàng hóa, v.v.

Chủ thể của hợp đồng dịch vụ giao nhận là gì?

Hợp đồng dịch vụ giao nhận bản chất là một hợp đồng dịch vụ logistics. Do vậy, chủ thể của hợp đồng này bao gồm:
Bên cung ứng dịch vụ phải là thương nhân, gồm tổ chức kinh tế được thành lập hợp pháp, cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên và có hoạt động kinh doanh (Theo khoản 1, Điều 6 Luật Thương mại 2005)

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

.
.
.
Sơ đồ bài viết