fbpx
Học viện đào tạo pháp chế ICA
Hợp đồng đào tạo nghề

Để có được những kỹ năng và trình độ cụ thể cho một công việc cụ thể đòi hỏi một quá trình học tập và rèn luyện của người làm công việc đó. Một người nói: “Ngọc càng mài càng sáng.” Điều này cũng áp dụng cho những người đang học tập, làm việc và nâng cao tay nghề. Không phải cơ sở nào bán sản phẩm cũng mang khẩu hiệu nổi tiếng “Sản phẩm được làm ra bởi những người thợ lành nghề và giàu kinh nghiệm”. Mọi người đều trải qua vài bước học tập đầu tiên trước khi trở thành một thợ thủ công lành nghề. Bạn đọc có thể tham khảo hợp đồng đào tạo nghề trong bài viết sau đây của Học viện đào tạo pháp chế ICA nhé!

Tải xuống mẫu hợp đồng đào tạo nghề

Hợp đồng đào tạo nghề là gì?

Hợp đồng đào tạo nghề là loại hợp đồng lao động được giao kết giữa người lao động và công ty nhằm mục đích đào tạo, huấn luyện, nâng cao tay nghề, năng lực của người lao động làm việc trong công ty. Nghiệp chướng.

Do đó, học nghề tại các công ty mang đến cho nhân viên cơ hội học tập nâng cao, nâng cao trình độ và kỹ năng, thăng tiến chuyên nghiệp và cải thiện điều kiện làm việc. Hợp đồng đào tạo nghề giúp công ty đào tạo những người lao động có năng lực, trình độ theo yêu cầu công việc, nâng cao năng suất lao động và chất lượng sản phẩm, dịch vụ của công ty.

Hợp đồng này quy định rõ ràng về điều kiện thời gian, nội dung, phương thức đào tạo, chế độ trợ cấp chi phí đào tạo, quyền và nghĩa vụ của người lao động và công ty. Đồng thời, các quy định của Đạo luật Việc làm và đào tạo cũng được áp dụng đầy đủ cho hợp đồng này.

Hợp đồng đào tạo trong doanh nghiệp là hợp đồng được thỏa thuận giữa người lao động đã qua đào tạo và người sử dụng lao động. Hợp đồng này được ký kết khi một nhân viên hoàn thành khóa đào tạo trình độ chuyên môn ở Đức hoặc nước ngoài.

Luật Lao động quy định cơ sở dạy nghề và người học nghề phải giao kết hợp đồng học nghề khi tham gia học nghề. Đó là một hợp đồng ràng buộc các bên thực hiện đúng các hoạt động của họ.

Nội dung hợp đồng đào tạo nghề

Hợp đồng đào tạo bao gồm:

 • Chỉ định các ngành nghề đào tạo hoặc kỹ năng có được.
 • Địa điểm đào tạo.
 • Thời gian kết thúc khóa học;
 • Mức phí và phương thức thanh toán.
 • Trách nhiệm bồi thường thiệt hại của các bên trong trường hợp vi phạm hợp đồng.
 • Thanh toán;
 • Các hợp đồng khác không vi phạm pháp luật, đạo đức xã hội.

Lưu ý: Khi công ty thuê học viên tại chỗ, ngoài các nội dung quy định tại khoản 2 Điều này, trong hợp đồng đào tạo phải có các điều khoản sau đây.

 • Bản cam kết của người học về thời gian làm việc trong công ty.
 • Công ty tham gia tuyển dụng lao động sau khi tốt nghiệp.
 • Thỏa thuận về thời giờ làm việc và mức lương cho người lao động sẽ trực tiếp hoặc tham gia sản xuất sản phẩm của công ty trong thời gian nghiên cứu.

Ngoài ra, hợp đồng học nghề theo hình thức đào tạo nghề trong công ty phải có thỏa thuận về thời điểm bắt đầu trả lương và thỏa thuận về việc trả lương ngoài các nội dung quy định tại Điều 39 Luật dạy nghề 2014. phải là Số tiền bồi thường trả cho một nhân viên. làm việc dần dần.

Hợp đồng đào tạo nghề

Hướng dẫn soạn hợp đồng đào tạo nghề tại doanh nghiệp

Để ký kết thỏa thuận học nghề tiêu chuẩn, Khách hàng phải đảm bảo rằng:

 • Có quốc hiệu tiêu ngữ
 • Tên hợp đồng là hợp đồng đào tạo nghề.

Nội dung của hợp đồng phải bao gồm:

 • Thông tin giáo dục dạy nghề
 • Học nghề, thời gian học nghề, địa điểm học nghề, học phí học nghề.
 • Quyền và nghĩa vụ của người học nghề, quyền và nghĩa vụ của người học nghề.
 • Ngày hết hạn hợp đồng.
 • Chữ ký của các bên trong hợp đồng.

Một số lưu ý về hợp đồng đào tạo nghề

Người sử dụng lao động thuê người đào tạo, học nghề để “phục vụ” mình không phải đăng ký đào tạo, không được thu học phí. Trong hợp đồng đào tạo nghề, hai bên phải “thỏa thuận” về quyền và nghĩa vụ của bên đào tạo và bên học nghề. Hợp đồng đào tạo nghề phải được ký thành hai bản, mỗi bên giữ một bản.

Người học nghề, tập nghề trong trường hợp này phải từ 14 tuổi trở lên và có sức khỏe “đạt tiêu chuẩn” đáp ứng yêu cầu của nghề, trừ những nghề do Bộ Lao động – Thương binh và Phúc lợi quản lý.

Chi phí đào tạo bao gồm các chi phí về chứng từ hợp lệ, giáo viên hướng dẫn, tài liệu học tập, phòng, ban, kinh phí, trang thiết bị, dụng cụ, chi phí thí nghiệm, tiền lương, các khoản đóng góp bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong thời gian học viên đi học, v.v.. Người lao động và các chi phí khác trả cho Trường hợp cử người lao động đi đào tạo ở nước ngoài thì chi phí đào tạo phải bao gồm chi phí đi lại và sinh hoạt ở nước ngoài.

Không thu phí đào tạo khi người sử dụng lao động thuê người tham gia học nghề hoặc đã học nghề để làm việc cho doanh nghiệp.

Trình tự giao kết hợp đồng đào tạo nghề

Tất nhiên, khi giao kết hợp đồng, các bên phải tuân thủ nguyên tắc hợp đồng được giao kết một cách tự nguyện, bình đẳng và không trái pháp luật. Điều này có nghĩa là nhân viên có thể chọn nghề nghiệp theo nhu cầu việc làm của họ và học hỏi chuyên môn của họ trong công việc. Ngoài ra, nhà nước khuyến khích người sử dụng lao động đủ điều kiện thành lập trường cao đẳng kỹ thuật và tổ chức các lớp đào tạo tại chỗ nhằm mục đích đào tạo, đào tạo lại, thúc đẩy và nâng cao trình độ và kỹ năng nghề. Đào tạo nghề cho người lao động tự do và các đối tượng khác.

Không có thứ tự ký kết cố định, nhưng cũng giống như bất kỳ loại hợp đồng nào khác, việc giao kết hợp đồng đào tạo thường bao gồm ba bước: đề nghị giao kết và hai bên cùng thỏa thuận về nội dung. Nội dung, vấn đề hợp đồng và giao kết hợp đồng. Bộ phận dạy nghề xác định nội dung của hợp đồng, trên cơ sở đó người học phải chấp nhận hoặc có những sửa đổi nhất định thì hai bên mới chính thức giao kết hợp đồng học nghề.

Câu hỏi thường gặp:

Hợp đồng đào tạo nghề tại doanh nghiệp có phải đóng bảo hiểm không?

Theo quy định, chỉ có hợp đồng lao động mới được đóng BHXH, hợp đồng học nghề không thuộc diện đóng BHXH.

Khi nào hợp đồng đào tạo hợp pháp theo quy định?

Hợp đồng đào tạo có giá trị pháp lý nếu đáp ứng đầy đủ các yêu cầu pháp luật sau:
Đối tượng của hợp đồng
Hợp đồng nguyên tắc
Chi tiết hợp đồng
Loại hợp đồng

Khi nào hợp đồng đào tạo bị vô hiệu ?

Hợp đồng học nghề có hai mức độ khuyết tật: khuyết tật một phần và khuyết tật hoàn toàn.
Nếu một hoặc một số điều khoản của hợp đồng trái pháp luật thì có thể coi như hợp đồng đào tạo vô hiệu một phần (không ảnh hưởng đến giá trị pháp lý của các điều khoản còn lại của hợp đồng). Nếu nội dung của hợp đồng học nghề vi phạm điều cấm của pháp luật (ví dụ: ngành nghề bị pháp luật cấm) thì hợp đồng học nghề có thể bị tuyên bố vô hiệu toàn bộ. Nếu nội dung hợp đồng không đáp ứng yêu cầu pháp luật, vi phạm các nguyên tắc giao kết hợp đồng (nguyên tắc tùy nghi, cấm lừa dối, cấm cưỡng ép).

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

.
.
.
Sơ đồ bài viết