fbpx
Học viện đào tạo pháp chế ICA
Hợp đồng đào tạo cho người lao động

Học nghề ngày nay rất phổ biến, đặc biệt là ở lứa tuổi 16-20. Trong quá trình này, cả học viên và công ty đào tạo đều phải nắm rõ thông tin về hợp đồng đào tạo nghiệp vụ, nội dung hợp đồng, những lưu ý để rà soát hợp đồng và các quy định để tuân thủ pháp luật. Bạn đọc hãy tham khảo bài viết sau đây của Học viện đào tạo pháp chế cung cấp mẫu hợp đồng đào tạo cho người lao động.

Tải xuống hợp đồng đào tạo cho người lao động

Hợp đồng đào tạo nghề là gì?

Dạy nghề là hoạt động giáo dục, học tập nhằm cung cấp cho người học kiến ​​thức chuyên ngành, kỹ năng và thái độ cần thiết để tìm việc làm, tự tạo việc làm hoặc nâng cao tay nghề sau khi hoàn thành khóa học. trình độ chuyên nghiệp.

Hợp đồng học nghề là sự thỏa thuận bằng miệng hoặc bằng văn bản về quyền và nghĩa vụ giữa cơ sở dạy nghề, lớp dạy nghề, tổ chức, cá nhân lãnh đạo và người học tham gia học nghề. Các chương trình đào tạo định kỳ khi công ty tuyển nhân viên cho các chương trình vận hành và đào tạo

Các tên gọi khác của hợp đồng đào tạo cho người lao động

Trên thực tế, hợp đồng đào tạo có thể được sử dụng với nhiều tên gọi khác, tùy thuộc vào mục đích, ý chí của các chủ thể như:

 • Hợp đồng đào tạo nghề
 • Hợp đồng học việc
 • Hợp đồng học nghề
 • Hợp đồng tập nghề

Nội dung hợp đồng đào tạo cho người lao động

Hợp đồng đào tạo gồm các nội dung sau:

 • Tên nghề đào tạo hoặc các kỹ năng nghề đạt được;
 • Địa điểm đào tạo;
 • Thời gian hoàn thành khóa học;
 • Mức học phí và phương thức thanh toán học phí;
 • Trách nhiệm bồi thường thiệt hại của mỗi bên khi vi phạm hợp đồng;
 • Thanh lý hợp đồng;
 • Các thỏa thuận khác không trái pháp luật và đạo đức xã hội.

Lưu ý: Nếu một công ty sử dụng nhân viên để đào tạo riêng, hợp đồng đào tạo bao gồm, ngoài những gì được nêu trong Khoản 2 của Điều này:

 • Bản cam kết của người học về thời gian làm việc tại công ty.
 • Công ty cam kết sử dụng nguồn nhân lực sau khi nghiên cứu xong.
 • Thỏa thuận về thời gian và tiền lương cho những người học trực tiếp trong thời gian học việc hoặc những người tham gia sản xuất sản phẩm của công ty. Hơn nữa, các hợp đồng đào tạo dưới hình thức đào tạo nghề trong các công ty phải bao gồm, ngoài những gì được quy định trong Điều 39 Luật Giáo dục nghề nghiệp 2014. đôi khi là người học.
Hợp đồng đào tạo cho người lao động

Thời gian đào tạo nghề thường xuyên

Thời gian đào tạo của các chương trình đào tạo thường xuyên (1), (2), (3), (4) được thực hiện theo yêu cầu của từng chương trình, bảo đảm linh hoạt, sĩ số học viên phù hợp với từng đối tượng.

Thời gian đào tạo theo hệ thống giáo dục thường xuyên hàng năm (5) có thể dài hơn thời gian quy định tại mục 33 của Luật Giáo dục và Đào tạo Nghề nghiệp 2014.

Thời gian học cơ sở từ 3 tháng đến dưới 1 năm học nhưng thời gian học thực tế ít nhất phải đạt 300 giờ đối với người có trình độ học vấn phù hợp với ngành học.

Theo hệ thống năm, học sinh tốt nghiệp trung học có 1-2 năm học, tùy thuộc vào chuyên ngành hoặc khoa.

Thời gian đào tạo trình độ trung cấp theo phương thức tích lũy mô-đun hoặc tín chỉ là thời gian tích lũy đủ số lượng mô-đun hoặc tín chỉ quy định cho từng chương trình đào tạo.

Nếu muốn học tiếp lên đại học, sinh viên tốt nghiệp phải học và thi đạt đủ trình độ văn hóa THPT.

Theo hệ niên chế, học sinh phổ thông có 2-3 năm học đại học, tùy khoa, khoa chính; 01 – 02 năm học tùy theo môn học hoặc ngành nghề giáo dục chính đối với người có trình độ trung cấp cùng ngành, nghề và có chứng chỉ thể dục hoặc chứng chỉ giáo dục phổ thông hoặc chứng chỉ đủ điều kiện theo quy định.
Thời lượng đào tạo đại học theo phương thức lấy điểm mô-đun hoặc tín chỉ là thời gian thu đủ số lượng mô-đun hoặc điểm tín chỉ và đủ khối lượng kiến ​​thức văn hóa trung học phổ thông cho chương trình cấp chứng chỉ hoặc chứng chỉ chứng chỉ giáo dục đại học hoặc giáo dục phổ thông.

Thời gian đào tạo đại học theo phương thức tích lũy điểm mô-đun hoặc tín chỉ là thời điểm đã tích lũy đủ số lượng mô-đun hoặc tín chỉ trong chương trình học của mỗi học viên hoặc người đã học đại học và đạt yêu cầu của chương trình học bài thi đủ khối lượng kiến ​​thức văn hóa THPT. Bộ trưởng Bộ Giáo dục quy định khối lượng kiến ​​thức văn hóa học viện cấp trên mà sinh viên phải tiếp thu để học lên đại học.

Câu hỏi thường gặp:

Vậy làm như thế nào để soạn một hợp đồng đào tạo đầy đủ và chặt chẽ?

Nội dung hợp đồng đào tạo phải phù hợp với quy định của pháp luật nêu trên. Lưu ý cần nêu rõ chuyên ngành đào tạo là gì, thời gian đào tạo bao lâu, ai trả chi phí đào tạo, v.v.

Hợp đồng đào tạo chịu sự điều chỉnh chủ yếu của những quy định pháp lý nào?

Bộ luật Lao động 2019;
Nghị định 145/2020/NĐ-CP của Chính phủ ngày 14/12/2020 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về điều kiện lao động và quan hệ lao động.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

.
.
.
Sơ đồ bài viết