fbpx
Học viện đào tạo pháp chế ICA
Hợp đồng cung cứng lao động

Với tốc độ phát triển kinh tế của nước ta, nhu cầu về nguồn nhân lực ngày càng tăng cao. Bên cạnh cạnh tranh trên thị trường tiêu dùng và hàng hóa, cạnh tranh trên thị trường lao động cũng là một bài toán mà các công ty cần giải quyết. Các doanh nghiệp luôn cần lao động ngắn hạn, dài hạn, bán thời gian hoặc thời vụ để đáp ứng nhu cầu sản xuất kinh doanh nhưng không phải lúc nào cũng tìm đủ lao động. Các công ty cung ứng lao động là giải pháp tốt nhất cho các công ty đang cần nhân tài để đáp ứng nhu cầu này. Mời bạn đọc tham khảo mẫu hợp đồng cung cứng lao động mà Học viện đào tạo pháp chế ICA cung cấp dưới đây nhé!

Tải xuống mẫu hợp đồng cung cứng lao động

Hợp đồng cung ứng lao động là gì?

Cung ứng lao động hay còn gọi là hoạt động cho thuê lại lao động là hoạt động một doanh nghiệp được cấp phép kinh doanh cho thuê lại lao động, ký hợp đồng với người lao động nhưng không trực tiếp sử dụng mà cho doanh nghiệp khác thuê lại. Người lao động vẫn duy trì quan hệ lao động với người sử dụng lao động nhưng làm việc cho doanh nghiệp thuê lại và chịu sự quản lý của doanh nghiệp đó. Bởi vì những năm gần đây, pháp luật mới thừa nhận hoạt động cung ứng lao động nên quy định của pháp luật điều chỉnh về vấn đề này còn hạn chế và phần lớn chỉ tập trung vào hoạt động cấp phép kinh doanh.

Theo Điều 4 Thông tư 22/2013/TT-BLĐTBXH quy định mẫu và nội dung của hợp đồng cung ứng lao động và hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài: “Hợp đồng cung ứng lao động là sự thỏa thuận bằng văn bản giữa doanh nghiệp, tổ chức sự nghiệp của Việt Nam với bên nước ngoài về điều kiện, nghĩa vụ của các bên trong việc cung ứng và tiếp nhận người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài.”

Mục đích của hợp đồng cung ứng lao động?

Hợp đồng đáp ứng nhu cầu của bên cung ứng lao động và bên cung ứng lao động. Bên doanh nghiệp nước ngoài cần lao động và nhà cung cấp sẽ đáp ứng yêu cầu và cung cấp lao động cho bên doanh nghiệp nước ngoài theo thỏa thuận trong hợp đồng.

Hợp đồng cấu thành một thỏa thuận tự nguyện dựa trên ý chí tự do, không vi phạm pháp luật, hai bên đồng ý với các điều khoản và nghĩa vụ của nhau trong khuôn khổ thực hiện hợp đồng và nhà cung cấp thực hiện các yêu cầu của hợp đồng. Cầu lao động được coi là lao động mà nhà cung cấp nhận được theo hợp đồng.

Hợp đồng là cơ sở giải quyết tranh chấp giữa các bên. Trong trường hợp có tranh chấp, hai bên đồng ý với phương thức giải quyết tranh chấp đã được thỏa thuận trong hợp đồng.

Hợp đồng cung cứng lao động

Nội dung cần có của bản hợp đồng cung ứng  lao động

Hợp đồng cung ứng phải phù hợp với pháp luật Việt Nam cũng như là các điều luật quốc tế về quyền con người, quyền lao động,… Bên trong sẽ gồm các nội dung chính như là:

 • Thời hạn hợp đồng: Được coi là một khoảng thời gian nhất định cần thiết cho thời gian hiệu lực của hợp đồng
 • lượng nỗ lực mà người yêu cầu yêu cầu
 • Ngành nghề, lĩnh vực mà người lao động phải làm việc: hỗ trợ lựa chọn việc làm
 • Địa Điểm Làm Việc Của Người Lao Động: Công ty sẽ cung cấp người lao động ở gần địa điểm mà công ty yêu cầu.
 • Điều kiện làm việc và nghỉ ngơi: Các công ty sử dụng dịch vụ của chúng tôi chỉ đồng ý với các điều kiện tôn trọng sức khỏe và tính mạng của nhân viên của họ.
 • Các vấn đề về an toàn bảo hộ lao động: Các yếu tố này phải được chuẩn bị đầy đủ để người lao động sử dụng khi cần thiết.
 • Các vấn đề liên quan đến tiền như lương, phúc lợi, thưởng (nếu có), tăng ca.
 • Chính sách đãi ngộ: nghỉ ốm, nghỉ lễ, khám/chữa bệnh, nghỉ giữa các buổi học, v.v.
 • Chế độ BHXH
 • Trách nhiệm pháp lý của một công ty trong trường hợp xảy ra tai nạn lao động được xác định bởi trọng lượng và độ nhẹ của nó.
 • Các điều khoản và điều kiện và trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp chấm dứt hợp đồng trước thời hạn.
 • Tiền môi giới (nếu có)
 • Giải quyết tranh chấp

Hướng dẫn soạn thảo hợp đồng cung cứng lao động

Văn bản thỏa thuận giữa công ty hoặc tổ chức phi lợi nhuận của Việt Nam với bên nước ngoài về các điều khoản và nghĩa vụ của các bên liên quan đến việc cung ứng và tiếp nhận lao động ở nước ngoài cho người lao động Việt Nam. Hợp đồng lao động tạm thời phải tuân thủ pháp luật Việt Nam và pháp luật nước sở tại

Thời hạn làm việc có thể:

 • Xác định thời hạn
 • Không xác định thời hạn

Theo quy định của Bộ luật lao động 2012:

 • Thời giờ làm việc bình thường là 08 giờ mỗi ngày và không quá 48 giờ mỗi tuần.
 • Theo danh sách do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với Bộ Y tế tổng hợp, thời giờ làm việc đối với những người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, nguy hiểm không được quá 06 giờ trong ngày 01.

Theo quy định của Luật lao động 2012:

 • Tiền lương bao gồm các khoản tiền lương, các khoản bổ sung theo lương và các khoản bổ sung khác có liên quan đến công việc hoặc chức vụ.
 • Người lao động không được trả lương thấp hơn mức lương tối thiểu do chính phủ quy định.
 • Bạn phải tuân thủ luật lao động.

Hồ sơ đăng ký hợp đồng cung cứng lao động

Để có hợp đồng lao động đầy đủ, bạn phải đăng ký với Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội. Và tôi muốn một tệp có nội dung sau:

 • Văn bản đăng ký thỏa thuận tuyển dụng nhà cung cấp dịch vụ.
 • Bản sao hợp đồng tuyển dụng
 • Phương án thực hiện hợp đồng cho thuê lao động (không vi phạm pháp luật Việt Nam)
 • Các giấy tờ liên quan khác theo quy định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội của từng thị trường lao động

Trên đây là mẫu hợp đồng cung ứng lao động. Hy vọng những hướng dẫn và lưu ý mà chúng tôi nêu ra sẽ giúp bạn biết cách lập và rà soát hợp đồng một cách chính xác nhé!

Câu hỏi thường gặp:

Thủ tục đăng ký hợp đồng cung ứng lao động như thế nào?

Các công ty phải nộp hồ sơ đăng ký hợp đồng tuyển dụng tới Cục Quản lý lao động ngoài nước.
Bộ phận xét nghiệm nước ngoài phải trả lời bằng văn bản cho công ty trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ và phải nêu rõ lý do giải trình nếu không chấp thuận.

Chủ thể của hợp đồng cung ứng lao động là ai?

Hợp đồng cung ứng lao động dành cho các công ty cung cấp dịch vụ tuyển dụng cho công ty nước ngoài hoặc công ty, cơ quan, tổ chức, hợp tác xã, hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu sử dụng hợp đồng tuyển dụng. Sử dụng lao động trong một thời gian nhất định và thuê lại họ từ công ty cho thuê để bù đắp cho tình trạng thiếu lao động tại nơi làm việc.
Môi giới việc làm là ngành, nghề kinh doanh có điều kiện và phải đăng ký ngành, nghề kinh doanh.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

.
.
.
Sơ đồ bài viết