Hợp đồng cho thuê tài chính

Trong nền kinh tế thị trường phát triển hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp ra đời với nhiều hình thức kinh doanh khác nhau. Doanh nghiệp khi mới thành lập cần vốn rất lớn để duy trì hoặc phát triển vượt bậc, nếu muốn mở rộng kinh doanh hoặc mở thêm chi nhánh thì phương án rất cần thiết là cho thuê. Hợp đồng cho thuê tài chính là phương thức rất nhiều doanh nghiệp sử dụng khi gặp khó khăn xoay vòng vốn. Sau đây Học viện đào tạo pháp chế ICA sẽ hướng dẫn bạn đọc mẫu hợp đồng cho thuê tài chính, bạn đọc tham khảo nhé!

Tải xuống mẫu hợp đồng cho thuê tài chính

Nội dung của hợp đồng cho thuê tài chính

Việc quy định hợp đồng cho thuê tài chính sẽ bao gồm các yếu tố cũng như điều khoản, quyền và nghĩa vụ của các bên, cụ thể như sau:

• Thông tin bên cho thuê và bên cho thuê.
  • Thông tin tài sản cho thuê, mục đích, địa điểm sử dụng.
  • Thông tin về các nhà cung cấp bất động sản cho thuê tài chính.
  • Phương thức tìm nguồn và cung cấp tài sản cho thuê.
  • Tổng số tiền bên thuê phải đầu tư vào tài sản thuê tài chính (tương ứng với giá mua đã thỏa thuận với nhà cung cấp). Tiền thuê, tiền trả góp và tiền ký quỹ cũng được quy định trong hợp đồng cho thuê tài chính.
  • Lãi suất cho thuê hiện tại cố định tại thời điểm ký hợp đồng và lãi suất trả chậm.
  • Thời hạn thuê, thời hạn trả tiền thuê tài sản thuê tài chính (thông thường từ 13 tháng đến tối đa 84 tháng).
  • Phương thức thanh toán tiền thuê.
  • Bảo hiểm tài sản trong cho thuê tài chính. Điều khoản về quyền và nghĩa vụ của các bên.
  • Một số điều kiện khác được thỏa thuận giữa hai bên

Quyền và nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng cho thuê tài chính

Hợp đồng thuê tài chính được ký kết giữa các bên nêu rõ:

Công ty cho thuê tài chính: bao gồm công ty tài chính và công ty cho thuê tài chính. Ngoại trừ hình thức kinh doanh này, pháp luật không cho phép hoạt động cho thuê tài chính dưới bất kỳ hình thức kinh doanh nào khác. Do đó, bên cho thuê tài chính có các quyền và nghĩa vụ cơ bản sau đây trong hợp đồng thuê tài chính:

• Bạn có quyền sở hữu tài sản cho thuê trong suốt thời gian thuê và sẽ không bị ảnh hưởng nếu bên thuê bị đưa ra tòa trong tình trạng phá sản, giải thể hoặc bất kỳ vụ kiện hoặc tranh chấp nào khác của bên thứ ba.
  • Bạn có quyền yêu cầu bên thuê ký cược hoặc sử dụng các biện pháp bảo đảm khác theo quy định của pháp luật.
  • Bạn có quyền kiểm tra việc quản lý và sử dụng tài sản cho thuê
  • Chấm dứt sớm hợp đồng thuê và yêu cầu bên thuê thanh toán toàn bộ tiền thuê còn lại và các chi phí phát sinh do việc chấm dứt hợp đồng thuê tài chính trước hạn do bên thuê vi phạm các điều khoản, các điều khoản quy định trong hợp đồng thuê tài chính sẽ được xem xét.
  • Nếu bên thuê sử dụng, khai thác tài sản thuê vi phạm các điều khoản của hợp đồng thuê tài chính thì có quyền thu hồi tài sản cho thuê. Yêu cầu các cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện các bước cần thiết về mặt pháp lý để đảm bảo rằng chủ nhà cho thuê thực thi các quyền của họ đối với tài sản cho thuê của họ.
Hợp đồng cho thuê tài chính

Đánh giá hiệu quả tài chính và uy tín của các nhà cung cấp hợp pháp. Sản phẩm cho thuê bao gồm thông số kỹ thuật, chủng loại, giá cả, giao hàng, lắp ráp và thời gian bảo hành. tính khả thi và hiệu quả của các dự án sản xuất và vốn của công ty, các điều khoản cho thuê tài chính, việc sử dụng tài sản thuê và khả năng trả nợ của bên thuê;

• Mua, nhập khẩu hàng hoá cho thuê do hai bên thoả thuận trong hợp đồng cho thuê tài chính.
  • Theo các yêu cầu pháp lý, chúng tôi sẽ đảm nhận việc đăng ký quyền sở hữu tài sản cho thuê của bạn và mua bảo hiểm. Bên cho thuê không chịu trách nhiệm về việc hàng hóa cho thuê không được giao hoặc không tuân thủ các điều kiện đã thỏa thuận giữa bên thuê và bên cung ứng

Bên thuê tài chính: Là các pháp nhân có nhu cầu như tổ chức, cá nhân đang hoạt động tại Việt Nam và trực tiếp sử dụng tài sản thuê vào mục đích hoạt động.

• Nhận và sử dụng tài sản thuê theo hợp đồng thuê tài chính.
  • Sau khi thời gian thuê kết thúc, bạn quyết định mua tài sản hay tiếp tục hợp đồng thuê.
  • Nếu bên cho thuê vi phạm các điều kiện quy định trong hợp đồng cho thuê tài chính, chúng tôi sẽ yêu cầu bên cho thuê bồi thường thiệt hại.
  • Chịu trách nhiệm về tài sản cho thuê, lựa chọn nhà cung cấp, các điều khoản và điều kiện hợp đồng liên quan đến tài sản cho thuê (đặc điểm kỹ thuật, chủng loại, giá cả, thời gian giao hàng và lắp đặt, bảo hành tài sản cho thuê, các điều kiện và điều khoản hợp đồng khác liên quan đến tài sản cho thuê, v.v.).
  • Sử dụng tài sản thuê đúng mục đích đã thỏa thuận trong hợp đồng thuê tài chính. Bên cho thuê và bên thuê không có quyền bán, chuyển nhượng quyền sử dụng tài sản thuê cho cá nhân, tổ chức khác trừ trường hợp có thoả thuận khác trong hợp đồng thuê tài chính.
  • Cung cấp thông tin về nhà cung cấp, báo cáo hoạt động sản xuất kinh doanh hàng quý, quyết toán năm và các vấn đề khác có liên quan đến tài sản thuê khi Bên cho thuê yêu cầu. Tạo điều kiện cho chủ nhà kiểm tra nhà cho thuê.
  • Trả tiền thuê và các chi phí khác có liên quan đến tài sản thuê theo quy định trong hợp đồng thuê tài chính.
  • Không được dùng tài sản cho thuê để thế chấp, cầm cố hoặc để bảo đảm thực hiện bất kỳ nghĩa vụ nào khác.

Phương thức cho thuê tài chính?

Có 03 phương thức cho thuê tài chính đó là:
Cho thuê thông thường
Cho thuê hợp vốn
Bán và cho thuê lại

Chủ thể của hợp đồng cho thuê tài chính là ai?

Ngân hàng thương mại phải thành lập hoặc mua lại công ty con, công ty liên kết để thực hiện hoạt động kinh doanh
Công ty tài chính
Quỹ tín dụng nhân dân
Tổ chức tài chính vi mô