fbpx
Học viện đào tạo pháp chế ICA
Hồ sơ thực hiện thủ tục tạm ngừng kinh doanh năm 2024

Trong cuộc sống công việc kinh doanh không phải lúc nào cũng ổn định nên khi kinh doanh đôi lúc sẽ gặp nhiều khó khăn. Việc doanh nghiệp không thể tiếp tục hoạt động thì tạm ngừng kinh doanh là lựa chọn hàng đầu nếu doanh nghiệp chưa muốn giải thể. Về quy trình thực hiện việc tạm ngừng kinh doanh đơn giản và dễ dàng tiến hành cho các doanh nghiệp hơn là việc lựa chọn dừng kinh doanh hoàn toàn. Vậy khi doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh thì cần chuẩn bị hồ sơ thực hiện thủ tục tạm ngừng kinh doanh ra sao? Hãy cùng Học viện đào tạo pháp chế ICA tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Tạm ngừng kinh doanh là gì?

Tạm ngừng kinh doanh là việc doanh nghiệp sẽ tạm ngừng hoạt động kinh doanh. Việc này được tiến hành trong một khoảng thời gian nhất định.

Vì nhiều lý do khác nhau như gặp khó khăn trong hoạt động kinh doanh và không thể tiếp tục hoạt động kinh doanh. Hoặc cần thời gian để sắp xếp lại công việc. Khi đáp ứng đủ các điều kiện tạm ngừng kinh doanh thì doanh nghiệp có thể tiến hành việc này.

Hồ sơ thực hiện thủ tục tạm ngừng kinh doanh

Để tiến hành thủ tục tạm ngừng kinh doanh. Doanh nghiệp của bạn phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ dưới đây:

Thứ nhất

Cần có thông báo về tạm ngừng kinh doanh. Thông báo phải có chữ ký của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp và con dấu của doanh nghiệp.

Thông báo phải có đầy đủ các nội dung như:

  • Tên doanh nghiệp
  • Mã số doanh nghiệp.
  • Mã số thuế
  • Ngành nghề đã đăng ký kinh doanh.
  • Thời hạn tạm ngừng, lý do tạm ngừng.
Hồ sơ thực hiện thủ tục tạm ngừng kinh doanh năm 2024
Hồ sơ thực hiện thủ tục tạm ngừng kinh doanh năm 2024

Thứ hai

Có giấy ủy quyền cho người thay mặt đi nộp thông báo trong trường hợp không phải người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp đi nộp.

Thứ ba

Quyết định tạm ngừng kinh doanh:

  • Nếu là Doanh nghiệp tư nhân, Công ty TNHH 1 thành viên thì sẽ do chính chủ sở hữu ra quyết định.
  • Nếu là Công ty TNHH 2 thành viên trở lên thì sẽ do Hội đồng thành viên ra quyết định. Khi đó quyết định phải kèm theo bản sao biên bản cuộc họp của Hội đồng thành viên được pháp luật công nhận.
  • Nếu là Công ty Cổ phần thì việc ra quyết định sẽ thuộc về Hội đồng quản trị. Phải nộp kèm theo bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng quản trị.
  • Nếu là Công ty Hợp danh thì sẽ do chính các thành viên hợp danh trong công ty quyết định. Nên ngoài quyết định thì công ty nộp kèm theo bản sao biên bản cuộc họp.

Thủ tục tạm ngừng kinh doanh

Bạn cần thực hiện các bước thủ tục tạm ngừng kinh doanh như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thực hiện thủ tục tạm ngừng kinh doanh

Bạn cần chuẩn bị 1 bộ hồ sơ tạm ngừng kinh doanh có 1 phần quan trọng là lý do tạm ngừng kinh doanh. Thông thường các doanh nghiệp đều lấy lý do là khó khăn về tài chính và không thể tiếp tục hoạt động.

Bước 2: Nộp hồ sơ tạm ngừng kinh doanh

Sau khi đã chuẩn bị xong hồ sơ tạm ngừng kinh doanh. Bạn nộp tới Sở kế hoạch đầu tư tỉnh/thành phố đăng ký trụ sở chính doanh nghiệp của bạn.

Bước 3: Tiếp nhận và thẩm định hồ sơ

Phòng Đăng ký kinh doanh thụ lý hồ sơ, xin ý kiến của các cơ quan liên quan (nếu cần) trong quá trình giải quyết và hoàn tất kết quả giải quyết hồ sơ và cập nhật tình trạng hồ sơ trên cơ sở dữ liệu trực tuyến để doanh nghiệp cập nhật được tình trạng hồ sơ.

Bước 4: Nhận thông báo tạm ngừng kinh doanh

Bạn sẽ nộp hồ sơ (bản cứng) giấy tới Phòng đăng ký kinh doanh để nhận kết quả. Trường hợp hồ sơ cần sửa đổi, bổ sung, bạn sẽ thực hiện việc sửa đổi, bổ sung hồ sơ theo yêu cầu của cơ quan đăng ký.

Lưu ý: Thủ tục tạm ngừng hoạt động kinh doanh chỉ cần nộp tại Sở kế hoạch đầu tư và KHÔNG phải nộp tại cơ quan thuê đang quản lý thuế của Doanh nghiệp.

Bước 5: Hoàn tất thủ tục tạm ngừng kinh doanh

Sau khi nhận được thông báo tạm ngừng kinh doanh, doanh nghiệp của sẽ tạm ngừng từ thời gian được ghi trên thông báo. Mọi hoạt động kinh doanh sau ngày tạm dừng hoạt động đều phải dừng lại. Doanh nghiệp được phép hoạt động trở lại sau khi hết thời hạn tạm ngừng hoặc xin hoạt động sớm trở lại khi chưa hết thời hạn tạm ngừng.

Mời bạn xem thêm:

Câu hỏi thường gặp:

Khi nào doanh nghiệp có thể tiếp tục hoạt động sau khi tạm ngừng kinh doanh?

Sau khi hoàn thành các thủ tục tạm ngừng kinh doanh và nộp hồ sơ xin tiếp tục hoạt động kinh doanh.

Doanh nghiệp có được phép tạm ngừng kinh doanh nhiều lần không?

Có, nhưng phải đảm bảo tuân thủ quy định về thời hạn tạm ngừng kinh doanh.

Thời hạn giải quyết hồ sơ tạm ngừng kinh doanh là bao lâu?

Không quá 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

.
.
.
Sơ đồ bài viết