Hồ sơ nhập học đại học năm 2024

Hồ sơ nhập học đại học gồm các giấy tờ quan trọng để thí sinh hoàn tất thủ tục nhập học tại cơ sở đào tạo. Theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, hồ sơ này bao gồm giấy báo trúng tuyển, sơ yếu lý lịch, học bạ THPT, giấy chứng nhận tốt nghiệp hoặc bằng tốt nghiệp THPT, CCCD/CMND, sổ đoàn, bản sao giấy khai sinh, phiếu khám sức khỏe, ảnh thẻ và các giấy tờ chứng minh ưu đãi nếu có. Để tránh thiếu sót, thí sinh nên kiểm tra yêu cầu cụ thể của từng trường và nộp hồ sơ đúng thời hạn quy định.

Hồ sơ nhập học đại học năm 2024

Theo hướng dẫn tại Tiểu Mục 8 Mục 1 ban hành kèm theo Công văn 1957/BGDĐT-GDĐH năm 2024, thí sinh cần thực hiện các bước và chuẩn bị hồ sơ như sau:

• Xác nhận nhập học:
    • Đối với thí sinh trúng tuyển theo diện xét tuyển thẳng, từ ngày 22/7/2024 đến 17 giờ ngày 31/7/2024, thí sinh có thể xác nhận nhập học trên hệ thống. Sau khi xác nhận nhập học, thí sinh không được tiếp tục đăng ký nguyện vọng xét tuyển (trừ các trường hợp đặc biệt được phép không nhập học). Nếu chưa xác nhận, thí sinh có thể tiếp tục đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống hoặc Cổng dịch vụ công quốc gia để các cơ sở giáo dục xét tuyển. Nếu trúng tuyển, thí sinh sẽ xác nhận nhập học theo lịch chung.
    • Chậm nhất là 17 giờ ngày 27/8/2024, tất cả các thí sinh trúng tuyển phải hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống.

Hồ sơ nhập học đại học 2024 bao gồm:

• Giấy báo trúng tuyển đại học (bản chính) do trường đại học cấp.
  • Sơ yếu lý lịch học sinh – sinh viên.
  • Học bạ THPT (bản sao có công chứng).
  • Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời (đối với thí sinh tốt nghiệp năm 2024) hoặc bằng tốt nghiệp THPT (bản chính và bản sao có công chứng) (đối với thí sinh tốt nghiệp trước năm 2024).
  • CCCD/CMND (có công chứng).
  • Sổ đoàn (nếu có).
  • Bản sao Giấy khai sinh.
  • Phiếu khám sức khỏe.
  • Ảnh thẻ 3×4 (tối thiểu 05 tấm).
  • Hồ sơ, giấy chứng nhận ưu đãi (nếu thuộc diện ưu đãi như miễn giảm học phí).
  • Hồ sơ, giấy tờ chứng minh đối tượng ưu tiên theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Lưu ý: Mỗi trường đại học có thể yêu cầu thêm một số giấy tờ riêng. Thí sinh cần cập nhật thông tin tuyển sinh từ website của trường hoặc liên hệ trực tiếp với phòng tuyển sinh để được hướng dẫn cụ thể.

Ngoài việc chuẩn bị hồ sơ, thí sinh cũng cần chuẩn bị học phí và sinh hoạt phí theo mức đã được trường thông báo và nộp hồ sơ đúng thời hạn quy định.

Hồ sơ nhập học đại học năm 2024

Xác nhận nhập học đại học không đúng hạn có sao không?

Theo Điều 21 Quy chế tuyển sinh đại học và cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non ban hành kèm theo Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT, việc không xác nhận nhập học trong thời hạn quy định sẽ dẫn đến các hậu quả sau:

Xác nhận nhập học đúng hạn: Thí sinh phải xác nhận nhập học trực tuyến trên hệ thống của cơ sở đào tạo trước khi nhập học.

Xử lý thí sinh không xác nhận nhập học đúng hạn:

• Không có lý do chính đáng: Thí sinh sẽ bị coi là từ chối nhập học, và cơ sở đào tạo có quyền không tiếp nhận.
  • Do ốm đau, tai nạn, hoặc thiên tai: Thí sinh cần cung cấp giấy xác nhận từ bệnh viện quận, huyện trở lên hoặc UBND quận, huyện trở lên. Trong trường hợp này, cơ sở đào tạo sẽ xem xét và có thể tiếp nhận thí sinh vào học hoặc bảo lưu kết quả tuyển sinh để thí sinh nhập học sau.
  • Do sai sót hoặc nhầm lẫn: Nếu lỗi do cán bộ tuyển sinh hoặc thí sinh gây ra, cơ sở đào tạo sẽ phối hợp với các bên liên quan để xem xét và quyết định việc tiếp nhận thí sinh hoặc bảo lưu kết quả tuyển sinh.

Thí sinh đã xác nhận nhập học tại một cơ sở đào tạo: Thí sinh không được tham gia xét tuyển tại nơi khác hoặc ở các đợt xét tuyển bổ sung, trừ khi được cơ sở đào tạo cho phép.

Như vậy, nếu thí sinh không xác nhận nhập học đúng hạn, sẽ không được nhập học tại cơ sở đào tạo. Tuy nhiên, trong các trường hợp đặc biệt như ốm đau, tai nạn, thiên tai, hoặc sai sót, cơ sở đào tạo có thể xem xét và quyết định cho phép thí sinh nhập học sau hoặc bảo lưu kết quả tuyển sinh.

Thí sinh cần nộp hồ sơ nhập học đại học trước hay sau khi xác nhận nhập học?

Thí sinh cần xác nhận nhập học theo thời gian quy định trước khi nộp hồ sơ chính thức tại trường đại học. Sau khi xác nhận nhập học, thí sinh sẽ nộp hồ sơ nhập học cùng các giấy tờ yêu cầu.

Nếu thí sinh tốt nghiệp THPT năm 2024 thì cần nộp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời hay bằng tốt nghiệp THPT?

Thí sinh tốt nghiệp năm 2024 cần nộp giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời. Nếu thí sinh tốt nghiệp trước năm 2024, cần nộp bằng tốt nghiệp THPT (bản chính và bản sao có công chứng).

Có cần nộp hồ sơ gốc hay bản sao công chứng?

Đối với nhiều loại giấy tờ trong hồ sơ nhập học, thí sinh cần nộp bản sao có công chứng. Tuy nhiên, một số giấy tờ như giấy báo trúng tuyển và giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT (hoặc bằng tốt nghiệp THPT) yêu cầu bản chính.