Đối tượng phải mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc là ai?

Bảo hiểm là phương thức bảo đảm lợi ích trong các trường hợp tiêu cực mà nhiều người hướng đến. Hiện nay các loại hình bảo hiểm rất đa dạng, không chỉ có bảo hiểm về sức khoẻ, tính mạng, tài sản mà còn có bảo hiểm về phòng cháy chữa cháy. Đây là loại hình bảo hiểm giúp các doanh nghiệp, cá nhân đảm bảo được tài sản của mình khi có tình huống không may về cháy nổ xảy ra. Có nhiều trường hợp việc mua bảo hiểm cháy nổ là bắt buộc. Vậy đối tượng phải mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc là những đối tượng nào? Bài viết hôm nay Học viện đào tạo pháp chế ICA sẽ gửi đến bạn những đối tượng phải mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc.

Đối tượng phải mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc

Theo quy định của Nghị định 23/2018/NĐ-CP về bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc, các đối tượng cần phải mua bảo hiểm này gồm cơ quan, tổ chức và cá nhân có cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ theo quy định cụ thể. Điều này áp dụng cho các tổ chức quân sự, doanh nghiệp bảo hiểm, và các đơn vị liên quan đến bảo hiểm cháy, nổ. Các đối tượng phải tuân thủ các quy định về việc mua bảo hiểm này, bao gồm các tiêu chuẩn về diện tích, khối lượng, và loại hình hoạt động.

Đối tượng phải mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc là ai?

Đối tượng bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc

– Đối tượng bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc là toàn bộ tài sản của cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ, bao gồm:

+ Nhà, công trình và các tài sản gắn liền với nhà, công trình; máy móc, thiết bị.

+ Các loại hàng hóa, vật tư (bao gồm cả nguyên vật liệu, bán thành phẩm, thành phẩm).

– Đối tượng bảo hiểm và địa điểm của đối tượng bảo hiểm phải được ghi rõ trong hợp đồng bảo hiểm, Giấy chứng nhận bảo hiểm.

Số tiền bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc tối thiểu

– Số tiền bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc tối thiểu là giá trị tính thành tiền theo giá thị trường của các tài sản bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc (Nhà, công trình và các tài sản gắn liền với nhà, công trình; máy móc, thiết bị; Các loại hàng hóa, vật tư bao gồm cả nguyên vật liệu, bán thành phẩm, thành phẩm) tại thời điểm giao kết hợp đồng bảo hiểm.

– Trường hợp không xác định được giá thị trường của tài sản thì số tiền bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc do các bên thỏa thuận như sau:

+ Đối với các tài sản (Nhà, công trình và các tài sản gắn liền với nhà, công trình; máy móc, thiết bị): Số tiền bảo hiểm là giá trị tính thành tiền của tài sản theo giá trị còn lại hoặc giá trị thay thế của tài sản tại thời điểm giao kết hợp đồng bảo hiểm.

+ Đối với các tài sản (Các loại hàng hóa, vật tư bao gồm cả nguyên vật liệu, bán thành phẩm, thành phẩm): Số tiền bảo hiểm là giá trị tính thành tiền của tài sản căn cứ theo hóa đơn, chứng từ hợp lệ hoặc các tài liệu có liên quan.

Hồ sơ bồi thường bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc

Hồ sơ bồi thường bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc bao gồm các tài liệu sau:

– Văn bản yêu cầu bồi thường của bên mua bảo hiểm.

– Tài liệu liên quan đến đối tượng bảo hiểm, bao gồm: Hợp đồng bảo hiểm, Giấy chứng nhận bảo hiểm.

– Biên bản kiểm tra an toàn về phòng cháy và chữa cháy của cơ quan Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy tại thời điểm gần nhất thời điểm xảy ra sự kiện bảo hiểm (bản sao).

– Biên bản giám định của doanh nghiệp bảo hiểm hoặc người được doanh nghiệp bảo hiểm ủy quyền.

– Văn bản kết luận hoặc thông báo về nguyên nhân vụ cháy, nổ của cơ quan có thẩm quyền (bản sao) hoặc các bằng chứng chứng minh nguyên nhân vụ cháy, nổ.

– Bản kê khai thiệt hại và các giấy tờ chứng minh thiệt hại.

Mời bạn xem thêm

Gara có sức chứa từ bao nhiêu trở lên phải mua bảo hiểm bắt buộc?

Gara để xe có sức chứa từ 10 xe ô tô trở lên phải mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc theo quy định tại Nghị định 136/2020/NĐ-CP quy định về bảo hiểm cháy nổ bắt buộc.

Quy định về mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc với sân vận động?

Sân vận động có sức chứa từ 40.000 chỗ ngồi trở lên; nhà thi đấu thể thao; cung thể thao trong nhà có sức chứa từ 500 chỗ ngồi trở lên; trung tâm thể dục thể thao, trường đua, trường bắn có tổng khối tích của các nhà thể thao từ 10.000 m3 trở lên hoặc có sức chứa từ 5.000 chỗ trở lên; cơ sở thể thao khác được thành lập theo Luật Thể dục, thể thao có khối tích từ 5.000 m3 trở lên là đối tượng phải mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc.

Đối tượng của bảo hiểm cháy nổ bắt buộc có phải là đối tượng phải mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc không?

Đối tượng của bảo hiểm cháy nổ bắt buộc không phải là đối tượng phải mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc.