Đối tượng được xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển vào trường đại học, cao đẳng quân sự

Đối tượng được xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng quân sự bao gồm: học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, học sinh có thành tích xuất sắc trong hoạt động nghiên cứu khoa học kỹ thuật, hoặc các cá nhân có đóng góp nổi bật trong công tác xã hội và thể dục thể thao. Ngoài ra, các đối tượng thuộc diện ưu tiên theo quy định của Bộ Quốc phòng và các chính sách ưu đãi đặc biệt cũng được xét tuyển theo diện này. Quy trình và tiêu chuẩn cụ thể được quy định trong hướng dẫn tuyển sinh của từng trường.

Các đối tượng được xét tuyển thẳng hoặc ưu tiên xét tuyển vào đào tạo đại học, cao đẳng quân sự theo quy định tại Thông tư 51/2022/TT-BQP bao gồm:

Anh hùng lao động, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và Chiến sĩ thi đua toàn quốc đã tốt nghiệp Trung học phổ thông.

Thí sinh đạt thành tích cao trong các kỳ thi, cuộc thi cấp quốc gia hoặc quốc tế do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức. Cụ thể: Thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế hoặc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia, quốc tế. Thời gian đoạt giải không quá 3 năm tính đến thời điểm xét tuyển.

Thí sinh học sinh giỏi bậc Trung học phổ thông với học lực Giỏi, hạnh kiểm Tốt và có các chứng chỉ ngoại ngữ hoặc đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh. Các chứng chỉ ngoại ngữ phải còn hiệu lực đến thời điểm xét tuyển và thí sinh phải đạt các tiêu chí cụ thể như IELTS, TOEFL, chứng chỉ tiếng Nga TRKI-2 hoặc tiếng Trung Quốc HSK-4 tùy theo ngành đăng ký xét tuyển.

Các đối tượng này sẽ được xét tuyển thẳng hoặc ưu tiên xét tuyển vào các ngành đào tạo tại các trường quân đội theo các tiêu chí quy định.

Tỷ lệ xét tuyển thẳng của các trường đại học, cao đẳng quân sự là bao nhiêu?

Tỷ lệ xét tuyển thẳng của các trường đại học, cao đẳng quân sự được quy định như sau:

• Các trường có chỉ tiêu tuyển sinh trên 100 sẽ xét tuyển thẳng không quá 3% so với chỉ tiêu.
    • Các trường có chỉ tiêu tuyển sinh từ 100 trở xuống sẽ xét tuyển thẳng không quá 5% so với chỉ tiêu.

Lưu ý, tỷ lệ này không áp dụng cho các học viện: Kỹ thuật quân sự, Quân y, Khoa học quân sự, Phòng không – Không quân (hệ đào tạo Kỹ sư Hàng không), và Trường Sĩ quan Không quân (hệ đào tạo Phi công quân sự).

Các trường hợp nào được ưu tiên xét tuyển trong năm tốt nghiệp Trung học phổ thông vào trường đại học, cao đẳng quân sự?

Các trường hợp được ưu tiên xét tuyển trong năm tốt nghiệp Trung học phổ thông vào trường đại học, cao đẳng quân sự bao gồm:

• Thí sinh được quyền xét tuyển thẳng nhưng không sử dụng quyền này sẽ được ưu tiên xét tuyển vào các ngành theo nguyện vọng.
    • Thí sinh đoạt giải khuyến khích trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia, hoặc đoạt giải tư trong cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia, được ưu tiên xét tuyển vào ngành phù hợp với môn thi hoặc nội dung đề tài đã đoạt giải. Thời gian đoạt giải không quá 3 năm tính đến thời điểm xét tuyển.

Các trường công khai chỉ tiêu, phạm vi ngành và chương trình định hướng đào tạo để ưu tiên xét tuyển trong Đề án tuyển sinh của trường. Thí sinh đăng ký ưu tiên xét tuyển và đáp ứng tiêu chí đảm bảo chất lượng đầu vào sẽ được Giám đốc hoặc Hiệu trưởng các trường xem xét, báo cáo Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng để quyết định nhận vào học.

Kết luận sức khỏe của thí sinh trúng tuyển nhập học các trường đại học, cao đẳng quân sự?

Hội đồng giám định y khoa Bệnh viện quân y 103 thuộc Học viện Quân y sẽ chịu trách nhiệm giám định sức khỏe cho các thí sinh có hộ khẩu thường trú từ Thừa Thiên Huế trở ra.
    Hội đồng giám định y khoa Bệnh viện quân y 175 sẽ chịu trách nhiệm giám định sức khỏe cho các thí sinh có hộ khẩu thường trú từ Đà Nẵng trở vào.
    Trong thời gian 15 ngày kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị của Hội đồng tuyển sinh các trường, các Hội đồng giám định y khoa phải hoàn thành việc giám định sức khỏe cho thí sinh, thông báo kết luận giám định y khoa cho các trường và báo cáo kết quả giám định y khoa về Cục Quân y Bộ Quốc phòng.
    Cục Quân y Bộ Quốc phòng sẽ chỉ đạo các Hội đồng giám định y khoa tại Bệnh viện quân y 103 và Bệnh viện quân y 175 tổ chức giám định sức khỏe cho thí sinh, tổng hợp kết quả giám định và đề xuất, báo cáo Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng.

Hồ sơ đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng quân sự bao gồm những giấy tờ, tài liệu nào?

Các trường trong Quân đội chỉ nhận hồ sơ xét tuyển đại học, cao đẳng quân sự đối với những thí sinh đã qua sơ tuyển, có đủ tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Quốc phòng, dự Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia trong năm đăng ký xét tuyển để lấy kết quả xét tuyển đại học, cao đẳng; các môn thi phù hợp với tổ hợp xét tuyển vào trường thí sinh đăng ký;
    Hồ sơ đăng ký xét tuyển: Hằng năm, Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng hướng dẫn thực hiện theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo;
    Trường hợp thí sinh không gửi hoặc gửi không đủ hồ sơ xét tuyển về trường đã nộp hồ sơ sơ tuyển theo đúng thời gian quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Quốc phòng thì sẽ mất quyền xét tuyển nguyện vọng 1 vào trường đã sơ tuyển;
    Trường hợp thí sinh gửi hồ sơ xét tuyển vào trường không nộp hồ sơ sơ tuyển thì không được xét tuyển nguyện vọng 1 vào trường đó.