fbpx
Học viện đào tạo pháp chế ICA
Đề thi môn Kỹ năng thực hành pháp luật hay dành cho sinh viên

Kỹ năng thực hành pháp luật đóng vai trò quan trọng trong việc giúp các chuyên gia pháp luật hoàn thành tốt công việc của mình và đạt được kết quả hiệu quả. Đây là một yếu tố cơ bản và quan trọng nhất trong kỹ năng thực hành pháp luật. Nắm vững kiến thức về hệ thống pháp luật, quy định, văn bản pháp luật và nguyên tắc pháp lý là cần thiết để có thể áp dụng pháp luật một cách chính xác và hiệu quả trong công việc. Sau đây là những đề thi môn Kỹ năng thực hành pháp luật hay dành cho sinh viên mà chúng tôi gửi đến bạn đọc

Đề thi môn Kỹ năng thực hành pháp luật số 1

Lý thuyết

1 – Quy tắc “Bảo vệ tốt nhất lợi ích của khách hàng” là một nguyên tắc quan trọng trong Quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật sư Việt Nam. Được Ban hành kèm theo Quyết định số 68/QĐ-HDLSTQ ngày 20 tháng 7 năm 2011 của Hội đồng luật sư toàn quốc, quy tắc này khẳng định vai trò chủ đạo của luật sư trong việc bảo vệ quyền lợi và lợi ích tối đa của khách hàng.

Hãy phân tích nguyên tắc này

2 – Khi nhận hồ sơ vụ án hình sự từ cơ quan tiến hành tố tụng, luật sư phải tuân thủ một cách triệt để nguyên tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp. Điều này bao gồm tuân thủ quy tắc “Bảo vệ tốt nhất lợi ích của khách hàng” như được quy định trong Quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật sư Việt Nam. Bạn hãy trình bày kỹ năng thực hiện nguyên tắc này. (2 điểm)

Nhận định

Nhận định sau đây đúng hay sai? Giải thích và cho ví dụ minh họa.

Câu chuyện “Thầy bói xem voi” mang ý nghĩa quan trọng nhắc nhở các bên tham gia xem xét một vấn đề phải có sự nhìn nhận và đánh giá khách quan, toàn diện vấn đề đang được đàm phán hoặc tranh luận” (2 điểm)

Đề thi môn Kỹ năng thực hành pháp luật hay dành cho sinh viên

Bài tập

Chị Nguyễn Thị H có ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn với CTCP AB từ ngày 12.01.2012. Công việc là giám đốc kinh doanh của Cty, mức lương là 30.000.000 đồng/tháng. Trong quá trình làm việc, Cty phát hiện chị H có những hành vi vi phạm quy chế và điều lệ Cty, cụ thể: (4 điểm)

1 – Vào tháng 07/2014 bà Hoàng đứng ra thành lập Cty TNHH CD, chung ngành nghề với Cty AB, xâm phạm đến lợi ích của Cty AB.

2 – Xúi giục nhân viên Cty AB bỏ việc sang làm việc cho Cty CD

3 – Liên tục tự ý nghỉ việc từ 30.05.2014 đến 29.06.2014 không có lý do.

Nội quy lao động của Cty AB đã được đăng ký tại Phòng lao động và thương binh Xã hội Quận X có quy định: hình thức kỷ luật sa thải được áp dụng đối với người lao động có những hành vi như: trộm cắp; xúi giục nhân viên nghỉ việc; tự ý nghỉ việc 05 ngày cộng dồn trong một tháng.

Cty AB hiện đang cầb tư vấn về căn cứ, thủ tục để sa thải Chị H. Với tư cách là luật sư được giao tư vấn vụ việc này, bạn hãy viết ý kiến tư vấn cho Cty AB

Đề thi môn Kỹ năng thực hành pháp luật số 2

Tình huống

Vợ chồng ông A và bà B, có tài sản chung là hai căn nhà, một căn tại số 1, đường 1, xã 1, huyện 1, tỉnh 1 và căn thứ hai tại số 2, đường 2, xã 2, huyện 2, tỉnh 2. Ông A và bà B cũng có hai con chung, chị AB1 và chị AB2. Vì không muốn để lại một cuộc tranh chấp di sản cho người thân sau khi họ ra đi, ông A và bà B quyết định lập di chúc. Họ đã nhờ anh chị tư vấn và soạn thảo di chúc chung của hai vợ chồng để đảm bảo rằng tài sản của họ sẽ được phân chia đúng theo ý nguyện sau khi qua đời.

Câu hỏi

1 – Anh chị hãy nêu các vấn đề mà anh chị cần hỏi ông A và ông B khi phỏng vấn. (6 điểm)

2 – Sau khi tư vấn và soạn di chúc cho ông A và bà B theo yêu cầu, chị AB1 đã đến gặp anh chị để thảo luận về nội dung di chúc và yêu cầu giúp cha mẹ sửa đổi và bổ sung di chúc. Chị AB1 cho rằng có một số nội dung mà ông A đã trình bày trước đó không chính xác. Anh chị có tiếp nhận và làm việc với AB1 theo yêu cầu hay không? Vì sao? (4 điểm)./.

Đề thi môn Kỹ năng thực hành pháp luật số 3

Lý thuyết

Em hãy chứng minh:

Việc phân nhóm khách hàng theo các yếu tố như độ tuổi, giới tính, trình độ, và các yếu tố khác là một phương pháp cần thiết trong hoạt động tiếp xúc và tư vấn của luật sư và người tư vấn. Việc này giúp đạt được hiệu quả cao trong quá trình tư vấn và hỗ trợ khách hàng. (3 điểm).

Bài tập

Thí sinh hãy lựa chọn 2 trong số những yếu tố sau đây mà em cho là quan trọng nhất, sẽ tác động chủ yếu đến sự thành công trong các hoạt động đàm phán của nghề luật, phân tích (4 điểm):

1 – Kỹ năng giao tiếp tốt

2 – Kỹ năng thương lượng tốt

3 – Cần có kiến thức chuyên môn về lĩnh vực đàm phán

4 – Cần có kỹ năng tổ chức buổi đàm phán hiệu quả

5 – Cần có kỹ năng sống (bảo vệ sức khỏe, du lịch, giải trí… )

Trên đây là tư vấn của Học viện đào tạo pháp chế về nội dung “Đề thi môn Kỹ năng thực hành pháp luật hay dành cho sinh viên“. Hi vọng bài viết hữu ích với bạn đọc.

Câu hỏi thường gặp:

Tuân thủ pháp luật được hiểu là như thế nào?

Tuân thủ pháp luật là một hình thức thực hiện pháp luật một cách thụ động và đó là một yếu tố rất quan trọng trong mọi xã hội pháp quyền. Nó thể hiện sự tuân thủ và tôn trọng quy định pháp luật, đồng thời đảm bảo rằng chủ thể không vi phạm các quy định cấm đoán của pháp luật.

Thi hành pháp luật được hiểu là như thế nào?

Thi hành pháp luật là một hình thức thực hiện pháp luật một cách chủ động và đó là một bước quan trọng để đảm bảo tính hiệu lực và ứng dụng của pháp luật trong xã hội. Chủ thể pháp luật, bao gồm các cơ quan thực thi pháp luật và các quyền lực có thẩm quyền, phải thực hiện một thao tác nhất định để pháp luật có thể được thực hiện.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

.
.
.
Sơ đồ bài viết