fbpx
Học viện đào tạo pháp chế ICA
Có nên làm nhiều nghề cùng một lúc không?

Trong cuộc sống hối hả như hiện nay thì nhu cầu về cuộc sống ngày càng nâng cao. Vấn đề về thu nhập càng trở nên quan trọng hơn cả. Để tạo ra nguồn thu nhập ổn định hơn thì rất nhiều người lựa chọn làm hai, ba hay nhiều công việc cùng lúc để kiếm thêm cơ hội có thu nhập cao hơn. Và vấn đề được khá nhiều sự quan tâm đó là nên làm nhiều nghề cùng lúc không. Vậy Có nên làm nhiều nghề cùng một lúc không? Để làm rõ về câu hỏi này hãy cùng Học viện đào tạo pháp chế ICA đi tìm câu trả lời nhé

Có nên làm nhiều nghề cùng một lúc không?

“Một nghề cho chín còn hơn chín nghề” Một câu nói mà thể hiện quan điểm rõ ràng về nghề nghiệp từ thời xa xưa các cụ để lại. Ở nước ngoài người ta cũng có câu nói Jack of all trades, master of none. Rất nhiều người đồng tình với quan điểm làm một công việc mà mình am hiểu trở thành chuyên gia còn hơn là biết nhiều nhưng không sâu.

Hiện nay có hai quan điểm khi nói về có nên làm nhiều nghề cùng lúc hay không. Sau đây chúng tôi sẽ nêu ra hai khía cạnh là khó khăn và thuận lợi để bạn tham khảo nhé:

Khó khăn khi làm nhiều nghề cùng lúc

Trên thực tế, việc thực hiện nhiều nhiệm vụ cùng lúc là khá khó khăn nên bạn phải nỗ lực rất nhiều để vượt qua các trở ngại. Bạn phải có kỹ năng quản lý thời gian tốt.

Khi bạn làm nhiều công việc, thật khó để có được một ngày nghỉ. Đôi khi công ty nơi bạn làm việc toàn thời gian sẽ không cho phép bạn nhận một công việc khác, công việc tự do trong cùng lĩnh vực hoặc thậm chí không liên quan.

Nếu bạn liên tục làm việc quá nhiều giờ mỗi tuần, hiệu suất của bạn trong tất cả các vai trò có thể bị ảnh hưởng. Và cuối cùng bạn mệt mỏi đến mức không còn sức lực và tinh thần để thử bất cứ công việc gì.

Trên thực tế, bạn chỉ nên làm một việc tại một thời điểm. Vì vậy, nếu bạn dành quá nhiều thời gian cho quá nhiều công việc, bạn sẽ mất đi hiệu quả tối ưu. Thường xuyên “lãng phí thời gian” làm giảm năng suất lao động về lâu dài.

Có nên làm nhiều nghề cùng một lúc không?

Những lợi ích khi làm nhiều nghề cùng lúc

Ngoài khó khăn, làm hai công việc cùng lúc có thể mở ra nhiều cơ hội và thuận lợi mới. Bạn có cơ hội tăng thu nhập. Ngoài ra, nếu bạn có hai công việc riêng biệt hoặc nhiều công việc bán thời gian, bạn sẽ an toàn hơn về mặt tài chính và có thể đáp ứng các nhu cầu tài chính của mình hơn là làm việc một mình.

Làm hai công việc hoặc đóng hai vai trò giúp bạn luôn có nhiều kiến thức mới. Bạn sẽ gặp những người mới và đảm nhận các nhiệm vụ khác nhau. Bằng cách đó, bạn sẽ không cảm thấy buồn chán hay quá thất vọng vì những vấn đề nhỏ nhặt trong công việc hàng ngày của mình.

Ai có thể làm nhiều việc cùng một lúc?

Có những vị trí công việc cụ thể cần phải làm nhiều việc cùng lúc, bởi vì công việc của họ đòi hỏi họ phải nắm vững nhiều việc cùng một lúc. Thật không khó có thể thấy người quản lý một nhà hàng vừa phải quán xuyến công việc ở trong nhà bếp, vừa phải quan sát các nhân viên phục vụ để kiểm tra xem xét họ đã làm đúng hay chưa, bên cạnh đó họ còn phải đảm bảo mọi việc thật cho toàn

Ngoài ra, còn có những công việc khác đòi hỏi khả năng kiêm nhiệm nhiều thứ là:

  • Các nhà giám sát.
  • Những người lãnh đạo nhóm.
  • Các nhà quản lý dự án.

Mặc dù các vị trí nói trên chủ yếu chịu trách nhiệm giao công việc cho người khác song một vài việc trong số đó cần phải có khả năng kiêm nhiệm nhiều công việc, chứ không đơn thuần chỉ là việc giao việc cho cấp dưới.

Trước khi bạn bắt đầu một công việc khác hoặc bắt đầu làm việc tự do trong thời gian rảnh rỗi, hãy đảm bảo rằng mọi thứ vẫn tuân thủ các điều khoản trong hợp đồng lao động với công ty chính thức và điều đó đồng ý với sếp của bạn. Nếu bạn đang cân nhắc chấp nhận một công việc khác với công việc hiện có, trước tiên hãy cân nhắc thử việc. Bạn có thể cân nhắc tìm việc làm miễn phí hoặc chi phí thấp để tích lũy kinh nghiệm và tìm hiểu xem công việc đó có thú vị với bạn, phù hợp với lối sống của bạn hay phù hợp với bạn không.

Bài viết trên đây của chúng tôi đã đề cập đến vấn đề “Có nên làm nhiều nghề cùng một lúc không?“. Để lựa chọn một ngành nghề phù hợp với bản thân không hề dễ dàng. Nó đòi hỏi một khoảng thời gian để học tập, trải nghiệm của bản thân. Nhưng dù làm gì thì bản thân cũng nên chuyên tâm, chú ý vào công việc đó, không ngừng học hỏi hoàn thiện bản thân.

Câu hỏi thường gặp

Học luật xong ra có thể làm những công việc gì?

Học Luật sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm cho bạn lựa chọn sau khi ra trường: Luật sư, thẩm phán, kiểm sát viên; Công chức nhà nước trong các Cơ quan nhà nước; Pháp chế doanh nghiệp; Công chứng viên; Giảng viên luật; Trợ giúp viên pháp lý; Chấp hành viên, Thư ký tòa án, Quản tài viên, Báo cáo viên pháp luật, Thư ký luật sư,…

Nên học ngành luật nào?

Khi học bất kỳ ngành luật nào cũng sẽ cung cấp kiến ​​thức pháp luật tổng quát trong hầu hết các lĩnh vực. Lời khuyên là nếu bạn chưa quyết định được ngành luật được chia thành nhiều chuyên ngành khác nhau, vì vậy bạn nên xem xét sở thích, nguyện vọng và định hướng nghề nghiệp trong tương lai của mình và đưa ra quyết định phù hợp về nó. Các kiến ​​thức pháp luật về kinh tế, tài chính và kinh doanh, ngoài ra còn cung cấp thêm thông tin về luật hôn nhân và gia đình, luật đất đai, luật hình sự, luật tố tụng hình sự, luật môi trường.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

.
.
.
Sơ đồ bài viết