fbpx
Học viện đào tạo pháp chế ICA
Có nên đi học luật sư hay không?

Trở thành luật sư là ước mơ của nhiều người. Ước mơ này rất thời thượng và phù hợp với sự phát triển của xã hội, bởi trên thực tế, ngành luật hiện đang được đánh giá là “hot”, vị thế và vai trò ngày càng được đề cao. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm trước đây, trở thành một luật sư không hề dễ dàng. Và nhiều sinh viên mới ra trường đặt ra một câu hỏi đó là Có nên đi học luật sư hay không? Để trả lời cho câu hỏi này mời bạn tham khảo bài viết sau đây nhé

Muốn thành luật sư cần học những gì? 

Trong ngành luật, luật sư là vị trí được săn đón nhiều nhất, nhưng không phải ai cũng hiểu luật sư phải học những gì và công việc thực tế như thế nào

Nếu bạn tốt nghiệp trường luật, bạn chỉ là cử nhân luật. Để trở thành luật sư bạn cần đi học lớp đào tạo luật sư, đi làm luật sư tập sự và phải thi đỗ chứng chỉ hành nghề luật sư. Trung bình thời gian sẽ mất khoảng 3-5 năm để một cử nhân luật chính thức trở thành luật sư và bắt đầu công tác

Quá trình học luật sư được cho là hoàn tất khi người học được cấp Chứng chỉ hành nghề luật sư bởi Bộ tư pháp.

Theo quy định tại Luật luật sư 2006 (sửa đổi 2012) thì quá trình học luật sư cho đến khi được cấp Chứng chỉ hành nghề luật sư thì người học phải trải qua các giai đoạn như sau:

– Tham dự khóa đào tạo nghề luật sư tại học viện tư pháp. Hoàn thành chương trình đào tạo để được cấp Giấy chứng nhận tốt nghiệp đào tạo nghề luật sư.

– Tập sự hành nghề luật sư tại tổ chức hành nghề luật sư. (trừ trường hợp được miễn thời gian tập sự hành nghề luật sư quy định tại Điều 16 Luật Luật sư 2006 sửa đổi 2012)

Tham dự kiểm tra kết quả tập sự hành nghề luật sư (trừ người được miễn tập sự hành nghè luật sư). Đạt yêu cầu kiểm tra kết quả tập sự hành nghề luật sư được Hội đồng kiểm tra cấp Giấy chứng nhận kiểm tra kết quả tập sự hành nghề luật sư.

Người được cấp Giấy chứng nhận kiểm tra kết quả tập sự hành nghề luật sư làm hồ sơ đề nghị cấp Chứng chỉ hành nghề luật sư gửi Ban chủ nhiệm Đoàn luật sư.

Có nên đi học luật sư hay không?

Có nên đi học luật sư hay không?

Luật sư được coi là một nghề “hot” do nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý ở nước ta ngày càng tăng cao, luật sư giỏi có nhiều cơ hội việc làm không chỉ trong nước mà còn ở nước ngoài. Trở thành luật sư là ước mơ của nhiều người. Nhưng giống như nhiều ngành nghề khác, để trở thành một luật sư thành công thực sự, bạn cần phải có niềm đam mê, tính cách, tình yêu với những gì bạn làm và những gì bạn muốn trở thành. Học tập, làm việc chăm chỉ và cống hiến. Do đó, để trả lời câu hỏi có nên học luật sư hay không bạn nên cân nhắc những vấn đề sau:

Có niềm đam mê, yêu thích nghề luật sư và có tố chất trở thành luật sư

Tố chất để trở thành luật sư rất quan trọng là ít nhất phải hành nghề luật sư để có thu nhập đáp ứng nhu cầu thiết yếu của mình, sau đó mới xét đến câu chuyện thành công của nghề này. Một người có thể học tập chăm chỉ để trở thành một luật sư, nhưng để trở thành một luật sư cần có những yếu tố bẩm sinh về tính cách và kỹ năng. Con đường đến với nghề luật sư, mỗi luật sư luôn đòi hỏi phải có những phẩm chất cơ bản như về suy nghĩ logic, về kỹ năng tư vấn thuyết phục,..

Sức khỏe, thời gian và tài chính

Mỗi người muốn làm việc gì thì phải có sức khỏe tốt, đối với luật sư yếu tố thể chất rất quan trọng vì sức khỏe tốt đồng nghĩa với tư duy tốt. Theo quy định của pháp luật nước ta, để trở thành luật sư, sinh viên phải tham gia đào tạo pháp luật của Học viện Luật, hoàn thành thời gian tập sự nên rõ ràng phải có thời gian. Kinh phí là như nhau (không phải tất cả) nhưng học phí để đi học luật với một số cá nhân tư nhân không phải là ít, nhiều trường hợp còn thiếu kinh nghiệm nên nhận làm luật. Không có lương, lịch sử tài chính cũng là thứ bạn cần sắp xếp trước khi bắt đầu học luật.

Tiêu chuẩn luật sư Việt Nam hiện nay

Tiêu chuẩn luật sư, được quy định tại Điều 10 Luật Luật sư 2006, cụ thể:

Công dân Việt Nam trung thành với Tổ quốc, tuân thủ Hiến pháp và pháp luật, có phẩm chất đạo đức tốt, có bằng cử nhân luật, đã được đào tạo nghề luật sư, đã qua thời gian tập sự hành nghề luật sư, có sức khỏe bảo đảm hành nghề luật sư thì có thể trở thành luật sư.

Trong đó:

* Đối với đào tạo nghề luật sư:

Căn cứ khoản 4 Điều 1 Luật Luật sư sửa đổi 2012 quy định về đào tạo nghề luật sư như sau:

  • Có Bằng cử nhân luật và đăng ký tham dự khóa đào tạo nghề luật sư tại cơ sở đào tạo nghề luật sư;
  • Hoàn thành chương trình đào tạo nghề luật sư theo thời gian đào tạo mà pháp luật quy định là mười hai tháng và được cơ sở đào tạo nghề luật sư cấp Giấy chứng nhận tốt nghiệp đào tạo nghề luật sư.

Trên đây là vấn đề “Có nên đi học luật sư hay không? ” Rất hy vọng những kiến thức trong bài viết trên có ích cho bạn đọc. Mời bạn tham khảo thêm nhiều bài viết của học viện đào tạo pháp chế ICA nhé

Câu hỏi thường gặp

Học Luật sư mấy năm để có chứng chỉ hành nghề?

Sau khi tốt nghiệp Đại học ngành Luật, nếu muốn trở thành Luật sư, bạn cần phải đăng ký học khóa học đào tạo Luật sư kéo dài 12 tháng tại Học viện Tư pháp và sau đó công tác tại vị trí luật sư tập sự của một văn phòng luật hoặc đoàn luật sư trong vòng tối thiểu 12 tháng. Thông thường một cử nhân Luật sẽ mất từ 3-5 năm để có được chứng chỉ hành nghề luật sư cũng như đủ điều kiện hành nghề luật sư kể từ lúc tốt nghiệp Đại học. Trong quá trình học và hành nghề tập sự, bạn cần lựa chọn cho mình hướng đi (tư vấn hay tố tụng, hình sự hay dân sự) cũng như một trong số các lĩnh vực luật để phát triển chuyên sâu.

Hồ sơ cấp chứng chỉ hành nghề luật sư gồm giấy tờ gì?

Hồ sơ gồm có:
Đơn đề nghị cấp Chứng chỉ hành nghề luật sư theo mẫu do Bộ Tư pháp ban hành;
Phiếu lý lịch tư pháp;
Giấy chứng nhận sức khỏe;
Bản sao Bằng cử nhân luật hoặc bản sao Bằng thạc sỹ luật;
Bản sao Giấy chứng nhận kiểm tra kết quả tập sự hành nghề luật sư.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

.
.
.
Sơ đồ bài viết