fbpx
Học viện đào tạo pháp chế ICA
Tìm hiểu chuyên ngành luật kinh doanh

Xin chào các bạn sinh viên tương lai! Các bạn có đang tìm kiếm một ngành học vừa mang tính pháp lý lại có tính ứng dụng cao trong kinh doanh? Ngành Luật kinh doanh chính là lựa chọn hoàn hảo dành cho các bạn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chuyên ngành Luật kinh doanh để xem nó có phù hợp với sở thích và định hướng nghề nghiệp của bạn hay không nhé!

Tìm hiểu chuyên ngành luật kinh doanh

Ngành Luật Kinh Doanh là một phần của lĩnh vực luật doanh nghiệp, tập trung vào việc nghiên cứu và áp dụng các quy định pháp luật liên quan đến hoạt động kinh doanh và thương mại. Ngành này tập trung vào việc cung cấp tư vấn pháp lý và đại diện pháp lý cho các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân trong mọi khía cạnh của hoạt động kinh doanh.

Các chủ đề chính mà người học luật kinh doanh có thể nghiên cứu và làm việc bao gồm:

  • Doanh nghiệp và hợp pháp doanh nghiệp: Nghiên cứu về các quy định pháp luật liên quan đến việc thành lập, tồn tại và hoạt động của các doanh nghiệp, bao gồm việc lập hợp đồng, quản lý doanh nghiệp và giải quyết tranh chấp nội bộ.
  • Hợp đồng và thương mại: Nghiên cứu về các quy định pháp luật liên quan đến việc lập, thực hiện và giải quyết tranh chấp về hợp đồng thương mại, bao gồm các hợp đồng mua bán, hợp đồng lao động, và các thỏa thuận thương mại khác.
  • Bất động sản và quyền sở hữu: Nghiên cứu về các quy định pháp luật liên quan đến mua bán, cho thuê và quản lý tài sản bất động sản, cũng như quyền sở hữu và quyền sử dụng tài sản.
  • Bảo vệ người tiêu dùng và quyền sở hữu trí tuệ: Nghiên cứu về các quy định pháp luật bảo vệ người tiêu dùng và quyền sở hữu trí tuệ của các doanh nghiệp, bao gồm bản quyền, thương hiệu và bí mật thương mại.
  • Pháp luật thuế và tài chính: Nghiên cứu về các quy định pháp luật liên quan đến thuế và tài chính doanh nghiệp, bao gồm việc tư vấn về kế hoạch thuế, pháp lý về khai thuế và giải quyết tranh chấp về thuế.

Ngành Luật Kinh Doanh cung cấp một cơ sở pháp lý chắc chắn cho các doanh nghiệp và tổ chức, giúp họ hiểu và tuân thủ các quy định pháp luật liên quan đến hoạt động kinh doanh của mình.

Học Luật kinh doanh ra trường làm công việc gì?

Sau khi tốt nghiệp ngành Luật kinh doanh, bạn có thể đảm nhận nhiều vị trí công việc trong lĩnh vực pháp lý và kinh doanh. Dưới đây là một số công việc phổ biến mà bạn có thể thực hiện:

  • Luật sư hoặc Luật sư chuyên về kinh doanh: Trở thành luật sư chuyên về kinh doanh có thể đòi hỏi bạn tham gia vào việc đại diện cho các doanh nghiệp trong các vụ kiện pháp lý, cung cấp tư vấn pháp lý về các vấn đề kinh doanh, và tham gia vào quá trình lập hợp đồng và thương lượng.
  • Chuyên viên tư vấn pháp lý: Làm việc cho các công ty tư vấn pháp lý hoặc doanh nghiệp, cung cấp tư vấn pháp lý cho các doanh nghiệp về các vấn đề liên quan đến hợp đồng, thuế, sở hữu trí tuệ và các vấn đề pháp lý khác.
  • Chuyên viên thực hiện dịch vụ pháp lý: Tham gia vào các hoạt động thực hiện và xử lý các vấn đề pháp lý hàng ngày của một doanh nghiệp hoặc tổ chức, bao gồm việc chuẩn bị tài liệu pháp lý, giải quyết tranh chấp và tuân thủ các quy định pháp luật.
  • Nghiên cứu viên hoặc giảng viên: Tiếp tục học hỏi và nghiên cứu về lĩnh vực Luật kinh doanh và trở thành giảng viên hoặc nghiên cứu viên tại các trường đại học, viện nghiên cứu hoặc tổ chức chính phủ.
  • Chuyên viên lập pháp, hành pháp và tư pháp: Tham gia vào các hoạt động lập pháp và quản lý công việc pháp lý của các cơ quan chính phủ hoặc tổ chức phi chính phủ.

Những công việc này cung cấp cơ hội cho bạn áp dụng kiến ​​thức và kỹ năng trong lĩnh vực Luật kinh doanh và đóng góp vào sự phát triển của các tổ chức và cộng đồng kinh doanh.

Tìm hiểu chuyên ngành luật kinh doanh
Tìm hiểu chuyên ngành luật kinh doanh

Một số trường đào tạo ngành Luật kinh doanh

Trường Đại học Luật Hà Nội sử dụng 8 tổ hợp xét tuyển đối với ngành Luật kinh tế, mức điểm chuẩn lần lượt là: A00; A01 (25,5 điểm), C00 (27,36 điểm), D01; D02; D03; D05; D06 (26,5 điểm). Ngoài phương thức xét bằng điểm thi tốt nghiệp THPT, ngành học này còn xét theo 3 phương thức khác: Xét tuyển thẳng, xét tuyển các thi sinh tham dự cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia và xét học bạ bậc THPT.

Học viện Ngân hàng – năm 2023 tuyển sinh ngành Luật kinh tế theo 5 phương thức: Xét tuyển thẳng, xét điểm thi tốt nghiệp THPT, xét học bạ bậc THPT, xét tuyển dựa trên chứng chỉ quốc tế và xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG Hà Nội.

Với phương thức xét điểm thi tốt nhiệp THPT, năm nay ngành Luật kinh tế lấy ngưỡng điểm chuẩn trúng tuyển là 25,52 điểm, với 4 tổ hợp môn A00; A01; D01; D07 và 26,5 điểm xét 4 tổ hợp C00; C03; D14; D15.

Đại học Luật (Đại học Huế) đối với phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT, ngành Luật kinh tế lấy ngưỡng điểm chuẩn trúng tuyển là 19 điểm, với 4 tổ hợp môn xét tuyển A00; C00; C20; D01. Trong khi đó, phương thức xét điểm học bạ lấy 21 điểm, với 4 tổ hợp môn xét tuyển tương tự.

Trường Đại học Kinh tế – Luật TP.HCM – năm 2023, ngành Luật kinh tế của trường tuyển sinh theo 4 tổ hợp môn thi A00; A01; D01; D07. Hiện trường đang đào tạo ba chuyên ngành chính với mức điểm chuẩn lần lượt là: Luật Kinh doanh (26 điểm), Chuẩn ngành Luật thương mại quốc tế (26,2 điểm) và Chuẩn ngành Luật thương mại quốc tế (Tiếng Anh) (25,02 điểm). 

Mời bạn xem thêm:

Câu hỏi thường gặp:

Học phí ngành luật kinh doanh?

Tùy trường, dao động từ 15-30 triệu đồng/năm.

Thời gian đào tạo ngành luật kinh doanh là bao lâu?

Thông thường thời gian đào tạo là 4 năm

Các kỹ năng cần có của sinh viên luật kinh doanh?

Hiểu biết pháp luật, phân tích, giải quyết vấn đề, giao tiếp, soạn thảo văn bản, đàm phán.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

.
.
.
Sơ đồ bài viết