Hướng dẫn cách đăng ký nguyện vọng đại học 2024

Mùa tuyển sinh đại học 2024 đang đến gần, việc đăng ký nguyện vọng đúng và chính xác là bước quan trọng để đạt được kết quả mong muốn. Hướng dẫn cách đăng ký nguyện vọng đại học 2024 sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết, từ quy trình thực hiện, các mốc thời gian quan trọng, đến những lưu ý cần thiết để đảm bảo bạn không bỏ lỡ cơ hội vào ngôi trường mình yêu thích.

Nguyên tắc xét tuyển nguyện vọng vào các trường đại học

Nguyên tắc xét tuyển nguyện vọng vào các trường đại học được quy định như sau:

• Điểm trúng tuyển được xác định phù hợp với số lượng chỉ tiêu công bố, nhưng không thấp hơn ngưỡng đầu vào.
  • Tất cả thí sinh được xét chọn bình đẳng theo điểm xét, không phân biệt thứ tự ưu tiên của nguyện vọng.
  • Trường hợp nhiều thí sinh có cùng điểm ở cuối danh sách, cơ sở đào tạo có thể sử dụng tiêu chí phụ là thứ tự nguyện vọng.
  • Việc sử dụng điểm ưu tiên khu vực, đối tượng được áp dụng thống nhất, đồng bộ.
  • Các nguyên tắc này nhằm đảm bảo tính công bằng, minh bạch trong quá trình xét tuyển vào các trường đại học.

Hướng dẫn cách đăng ký nguyện vọng đại học 2024

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về cách đăng ký nguyện vọng đại học 2024 đơn giản và chuẩn nhất:

Bước 1: Đăng nhập vào hệ thống

• Truy cập trang web: thisinh.thitotnghiepthpt.edu.vn
  • Nhập số CMND/CCCD hoặc Mã định danh vào mục “Tên đăng nhập”
  • Nhập mật khẩu được cấp khi đăng ký dự thi hoặc mật khẩu đã thay đổi vào mục “Mật khẩu”
  • Nhập mã xác nhận và bấm “Đăng nhập”

Bước 2: Đăng ký thông tin xét tuyển

Chọn mục “Đăng ký thông tin xét tuyển sinh” ở góc trái màn hình

Trang “Thông tin đăng ký nguyện vọng” sẽ hiện ra, bạn tiến hành điền thông tin tại các mục từ 1 đến 4:

1. Thông tin cá nhân: Kiểm tra và cập nhật các thông tin cá nhân như họ tên, ngày sinh, giới tính, địa chỉ liên hệ, email, số điện thoại.
  2. Thông tin kết quả học tập THPT: Kiểm tra và cập nhật các thông tin về kết quả học tập như năm tốt nghiệp, điểm thi tốt nghiệp THPT.
  3. Đăng ký nguyện vọng xét tuyển: Tại đây bạn có thể thêm, sửa, xóa các nguyện vọng xét tuyển. Lưu ý rằng số lần điều chỉnh nguyện vọng không hạn chế.
  4. Xác nhận và nộp hồ sơ: Kiểm tra lại toàn bộ thông tin đã nhập, nếu chính xác, bạn nhấn “Xác nhận” để hoàn tất quá trình đăng ký.

Lưu ý:

• Thời gian đăng ký, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng là từ 18/7 đến 30/7/2024.
  • Từ 31/7 đến 6/8/2024, thí sinh phải nộp lệ phí xét tuyển là 20.000 đồng/nguyện vọng.

Mục 1: Đối tượng ưu tiên tuyển sinh

• Nếu bạn thuộc đối tượng ưu tiên, hãy chọn đối tượng tương ứng và tải minh chứng lên hệ thống.
  • Nếu bạn không thuộc đối tượng ưu tiên, chọn mục “Chọn đối tượng ưu tiên”.

Mục 2: Khu vực tuyển sinh

• Hệ thống sẽ tự động chọn khu vực dựa trên dữ liệu của bạn.
  • Nếu thông tin sai lệch, bạn có thể chỉnh sửa và tải minh chứng lên.

Mục 3: Năm tốt nghiệp trung học phổ thông

Bạn chọn năm tốt nghiệp trung học phổ thông của mình.

Mục 4: Đối với thí sinh dự thi để xét liên thông

• Bạn nhấp vào ô chứa nội dung tương ứng.
  • Sau khi hoàn tất các bước trên, bạn nhấp vào [Lưu thông tin đăng ký xét tuyển sinh

Để đăng ký các nguyện vọng xét tuyển, bạn bấm vào [Thêm nguyện vọng] và nhập các thông tin như: Thứ tự nguyện vọng, mã trường, mã ngành, phương thức xét tuyển, tổ hợp môn.

Lưu ý đọc kỹ thông tin về các phương thức xét tuyển để chọn đúng.

Sau khi đã nhập đầy đủ, bạn bấm [Chọn] để lưu thông tin.

Tiếp tục thêm các nguyện vọng khác nếu cần, và cuối cùng bấm [Lưu thông tin] để hoàn tất.

Hệ thống sẽ yêu cầu bạn xác nhận đăng ký bằng cách gửi tin nhắn theo cú pháp TSO gửi 6058. Bạn nhập mã OTP và bấm “Xác nhận đăng ký” để hoàn thành quá trình.

Bước 3: Thay đổi nguyện vọng

Sắp xếp lại thứ tự nguyện vọng:

• Nhập số thứ tự mới cho các nguyện vọng cần thay đổi.
  • Nhấn nút “[Xếp theo thứ tự nguyện vọng]” để sắp xếp lại toàn bộ danh sách nguyện vọng.

Xóa nguyện vọng:

• Nhấn vào biểu tượng “Thùng rác màu đỏ” của nguyện vọng cần xóa.
  • Xác nhận xóa nguyện vọng trong cửa sổ hiện ra.

Thêm mới nguyện vọng:

• Nhấn nút “[Thêm nguyện vọng]” (nếu tổng số nguyện vọng chưa đạt giới hạn).
  • Điền các thông tin về nguyện vọng mới.

Sửa nguyện vọng:

• Nhấn vào biểu tượng “Hình bút chì” của nguyện vọng cần sửa.
  • Chỉnh sửa các thông tin của nguyện vọng.

Lưu thông tin:

• Sau khi thực hiện các thay đổi, nhấn nút “[Lưu thông tin]” để lưu lại.
  • Xác nhận đăng ký bằng cách nhấn nút “Xác nhận đăng ký”.

Kiểm tra thông tin đăng ký xét tuyển:

• Đăng nhập lại và vào chức năng đăng ký nguyện vọng.
  • In danh sách nguyện vọng đã được chỉnh sửa.

Thanh toán lệ phí:

• Nhấn nút “[Thanh toán]”.
  • Xác nhận thông tin thanh toán và hoàn tất quá trình.

Đậu hai nguyện vọng thì có được học hai trường đại học cùng lúc có được không?

Đối với những học sinh sắp vào đại học bằng cách tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2024, sẽ được cấp 1 Giấy chứng nhận kết quả thi.
Thông thường các trường đại học sẽ yêu cầu thí sinh nộp Giấy chứng nhận kết quả thi nhằm xác nhận nhập học sau khi có kết quả trúng tuyển.
Do đó, bằng cách này một thí sinh không thể xác nhận nhập học tại cả hai trường đại học.
Sinh viên có thể học hai trường đại học cùng lúc khi sinh viên đã được xếp trình độ năm thứ hai của chương trình thứ nhất. Đồng thời, tại thời điểm đăng ký, sinh viên phải đáp ứng các điều kiện khác của cơ sở đào tạo

Hạn đăng ký nguyện vọng đại học 2024 là khi nào?

Hạn đăng ký nguyện vọng đại học 2024 từ ngày 18/7 đến 17 giờ 00 ngày 30/7/2024.