fbpx
Học viện đào tạo pháp chế ICA
Các kỹ năng khi học luật

Cần có sự can thiệp của pháp luật trong mọi lĩnh vực, từ kinh doanh, văn hóa, giáo dục đến khoa học, công nghệ và môi trường. Do đó, luật là một trong những lĩnh vực có cơ hội việc làm rất tốt và tiềm năng nghề nghiệp. Nhiều bạn trẻ hiện nay theo học luật vì đây là lĩnh vực có nhiều tiềm năng phát triển nghề nghiệp trong tương lai. Sau đây là các kỹ năng khi học luật mà Học viện đào tạo pháp chế ICA muốn mang đến cho các bạn mong muốn học luật và đang học luật.

Ngành Luật gồm những chuyên ngành nào?  

Chuyên ngành luật bao gồm các lĩnh vực chủ đề cụ thể. Tùy theo chuyên ngành đào tạo, sinh viên được giảng dạy những kiến ​​thức pháp luật liên quan trực tiếp đến lĩnh vực học tập của mình. Các lĩnh vực chuyên môn cụ thể trong ngành luật bao gồm:

Chuyên ngành đào tạo Kiến thức chuyên ngành 
Luật Hình sự Thực hành tư pháp hình sự với các chuyên đề tiêu biểu như tội phạm học, tâm lý pháp y, phòng ngừa tội phạm, thư ký tòa án, giám định pháp y, pháp y tâm thần, câu hỏi lý luận về pháp luật hình sự và tội phạm, thủ tục giải quyết vụ án hình sự, điều tra tội phạm… cung cấp kiến ​​thức cho sinh viên.
Luật Dân sự Cung cấp kiến ​​thức chuyên môn về luật dân sự, bao gồm hợp đồng dân sự, hợp đồng lao động, luật hôn nhân và gia đình, thừa kế, tố tụng dân sự, các vấn đề sở hữu công nghiệp…
Các môn học điển hình thường được giảng dạy bao gồm luật dân sự, luật đất đai, luật môi trường, luật sở hữu trí tuệ, luật thuế, luật lao động, tố tụng dân sự và luật hôn nhân và gia đình.
Chúng tôi cung cấp các kỹ năng và hỗ trợ chuyên môn cần thiết cho sự nghiệp tương lai của bạn, bao gồm thi hành án dân sự, khởi tố sở hữu trí tuệ, kỹ năng giải quyết án dân sự, kỹ năng soạn thảo hợp đồng, hành nghề bào chữa, tư vấn pháp luật…
Luật Hành chính Nó cung cấp cho sinh viên kiến ​​thức chuyên sâu về lý thuyết nhà nước và pháp luật. Cơ cấu tổ chức và phương thức làm việc của các cơ quan nhà nước. điều tra, kiểm sát và giải quyết tố cáo, khiếu nại; quản lý nhà nước và quản lý chính phủ, công chứng, luật sư, cải cách hành chính…
Luật Thương mại Tìm hiểu kiến ​​thức pháp luật trong các lĩnh vực như tài chính, kinh tế, ngân hàng, thuế, đất đai, môi trường.
Giảng dạy các chuyên ngành tiêu biểu như luật doanh nghiệp, luật thương mại quốc tế, luật cạnh tranh, luật đầu tư, luật phá sản…
Giảng dạy các kiến ​​thức pháp lý trong hoạt động kinh doanh như luật dân sự, luật sở hữu trí tuệ, luật môi trường, Luật tài sản, luật thuế,…
Luật Quốc tế Đào tạo ba khối kiến ​​thức cơ bản gồm công pháp quốc tế, công pháp quốc tế, luật so sánh và luật thương mại quốc tế.
Nó cung cấp những kiến ​​thức cơ bản về chức năng đối ngoại của các quốc gia trong quan hệ quốc tế, kỹ năng đàm phán các hiệp định ngoại thương, kỹ năng lựa chọn và áp dụng luật pháp quốc gia, kỹ năng giải quyết các tranh chấp dân sự với các thế lực nước ngoài.
Ngành Quản trị – Luật Nó truyền đạt kiến ​​thức mới nhất về kinh doanh, quản lý và luật làm nền tảng cho sự nghiệp tương lai với tư cách là nhà quản lý và tư vấn. Sinh viên theo học chuyên ngành này phát triển khả năng hoạch định chiến lược phát triển doanh nghiệp và hiểu các vấn đề liên quan đến vấn đề quản lý và các yếu tố pháp lý.
Các kỹ năng khi học luật

Các kỹ năng khi học luật

Các kỹ năng khi học luật

  • Kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng quan trọng nhất cần phải có trong bất kỳ ngành nghề nào, không riêng gì ngành luật. Trong thị trường việc làm ngày nay, các công ty ngày càng tập trung vào kỹ năng của ứng viên hơn là bằng cấp. Và kỹ năng giao tiếp chính là phương tiện để ứng viên tương tác với nhà tuyển dụng và giúp họ bày tỏ nhu cầu cũng như quan điểm của mình về công việc.
  • Do tính chất của nghề luật đòi hỏi sự tương tác thường xuyên với cấp trên, đồng nghiệp và khách hàng nên kỹ năng giao tiếp là yếu tố then chốt. Kỹ năng nói và giao tiếp được đánh giá cao khi người đối diện hiểu bạn đang nói về điều gì và bạn đang hướng tới điều gì.

Kỹ năng tra cứu văn bản pháp lý, tiếp cận và tư duy logic

  • Các giảng đường liên tục bị giảng viên dồn dập kiến ​​thức, và sinh viên luật được thử thách tìm kiếm thông tin đó và phân loại thông tin nào là quan trọng và thông tin nào không.
  • Việc nghiên cứu pháp luật liên quan đến các văn bản quy phạm pháp luật như quy phạm, luật và các quy định. Do đó, trước hết, để học tập, sau đó là để làm việc, cần phải có kỹ năng kiểm tra tài liệu. Sinh viên cũng cần tích lũy nhiều kiến ​​thức và thực hành để vận dụng pháp luật một cách nhanh chóng và hiệu quả.
  • Nhiều người có quan niệm sai lầm rằng học luật chỉ là học thuộc lòng, nhưng không phải vậy. Thay vì chỉ đọc sách giáo khoa và các từ viết trong luật, chúng ta phải phân tích luật và tận dụng tư duy logic để hiểu sâu hơn về các vấn đề pháp lý. Trong việc sử dụng thông tin, tự học là một kỹ năng cần thiết để khuyến khích tư duy.

Kỹ năng phân tích, xử lý thông tin, xử lý tình huống

  • Nguồn thông tin hữu ích hiệu quả nhất là biết cách sử dụng nó đúng cách. Chính vì vậy, kỹ năng này cũng góp phần không nhỏ vào tính chuyên nghiệp và hiệu quả thực tế của nghề luật sư.
  • Cùng với sự phát triển của xã hội, các quan hệ xã hội luôn ra đời và từ đó các quan hệ pháp luật mới ra đời. Ngoài ra còn có các bản dịch trong hệ thống tài liệu pháp lý. Luật sư phải thường xuyên cập nhật và xử lý thông tin mới. Việc thu thập và xử lý thông tin đòi hỏi sự tập trung và kỹ năng phân tích mạnh mẽ để các học viên hiểu đúng và sử dụng thông tin một cách tối ưu.

Kỹ năng làm việc nhóm

Hành động tập thể là cần thiết cho cộng đồng pháp lý. Làm việc nhóm là công việc của nhiều cá nhân cùng nhau thảo luận và giải quyết các vấn đề và vấn đề pháp lý. Cách làm việc này giúp người này bù đắp những thiếu sót của người khác và hoàn thiện bản thân. Khả năng làm việc theo nhóm có nghĩa là cân bằng giữa lợi ích cá nhân và lợi ích tập thể và không dựa dẫm vào quyền lực của người khác. Chịu trách nhiệm về bản thân có nghĩa là hoàn thành các nhiệm vụ được giao cho bạn bởi nhóm của bạn.

Tư duy phản biện và kỹ năng tranh luận

  • Đối với nghề luật nói chung và nghề luật sư nói riêng, tư duy phản biện là điều kiện tiên quyết để hành nghề luật sư. Vì vậy nếu tư duy phản biện cần thiết cho con người ở nhiều ngành nghề thì nghề luật là nghề đặc biệt đòi hỏi tư duy phản biện nhạy bén ở mức cao nhất.
  • Tranh luận là một hình thức giao tiếp bằng lời đặc biệt trong đời sống và hoạt động xã hội vì nó là hình thức giao tiếp mang tính đối kháng cao. Đó là cuộc chiến của các ý tưởng, cuộc chiến của ngôn từ, sự cọ sát giữa các quan điểm và ý tưởng đối lập, các quan điểm khác nhau về cùng một chủ đề, loại bỏ các mâu thuẫn và tiếp cận với sự thật.
  • Đối với nghề luật, tranh luận là hoạt động đặc trưng của một người tranh luận chuyên nghiệp và phải dựa trên thiện chí và. tranh luận chứ không phải tranh luận. Họ chỉ căn cứ vào pháp luật để đưa ra ý kiến ​​và nhìn nhận vấn đề dưới góc độ chủ quan. Ranh giới giữa đấu tranh và đấu tranh rất mong manh, bạn phải biết cách kiểm soát bản thân.

Trên đây là các kỹ năng khi học luật mà các bạn học luật cần phải lưu ý để trau dồi thêm cho bản thân của mình.

Câu hỏi thường gặp:

Mức lương trung bình của ngành Luật là bao nhiêu?

Mức lương của những người làm việc trong lĩnh vực pháp lý có thể được chia nhỏ như sau:
Luật sư được công ty luật hưởng lương dựa trên đóng góp của luật sư. Nhưng không thấp hơn mức lương tối thiểu do nhà nước quy định.
Kiểm sát viên có mức lương ngang với công chức hành chính sự nghiệp, được chia thành 3 loại:
Thanh tra viên chính:
Lương khởi điểm: hệ số 2,34 x 650.000 + giảm 30D44 Kiểm sát viên trung cấp:
Lương khởi điểm: Hệ số nhân 4,4 x 650.000 + khôi phục 25%
Chánh Thanh tra:
Lương khởi điểm: hệ số lương tối thiểu và phụ cấp 20%.
Mức lương trung bình của luật sư trong công ty luật hoặc luật sư kinh tế trong công ty tư nhân:
Mới ra trường: 4-6 triệu đồng/tháng
Hơn 3 năm kinh nghiệm: Lương trên 10 triệu đồng/tháng
Hơn 5 năm kinh nghiệm: Lương trên 15 triệu đồng/tháng

Những tố chất phù hợp với ngành Luật là gì?

Để thành công trong ngành Luật, bạn cần có những tố chất và đáp ứng những yêu cầu sau:
Phải là người công bằng, khách quan và trung thực;
Phải có sự mẫn cảm nghề nghiệp, khả năng phân tích, tổng hợp cao;
Phải có bản lĩnh, lập trường vững vàng;
Phải có khả năng diễn đạt tốt;
Ham đọc sách và sở hữu một trí nhớ tốt;
Am hiểu nhiều lĩnh vực như kinh tế, xã hội, văn hóa…
Chăm chỉ, kiên trì và nhẫn nại;
Có năng lực đàm phán và lắng nghe tốt;
Có tinh thần trách nhiệm cao.

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

.
.
.
Sơ đồ bài viết