fbpx
Học viện đào tạo pháp chế ICA
Bộ Quy tắc ứng xử của Kiểm sát viên

Vai trò của kiểm sát viên (còn gọi là viên kiểm sát) là rất quan trọng trong hệ thống tư pháp của một quốc gia và bao gồm nhiều khía cạnh. Vì vậy mà bộ Quy tắc ứng xử nhằm đảm bảo tính minh bạch của quy trình kiểm sát và quyết định kiểm sát viên, đồng thời tạo ra lòng tin của công chúng vào hệ thống tư pháp. Kiểm sát viên cần đảm bảo rằng quyết định và hoạt động của họ tuân thủ Bộ Quy tắc ứng xử để đảm bảo tính minh bạch và trách nhiệm. Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm trong bài viết “Bộ Quy tắc ứng xử của Kiểm sát viên” của Học viện đào tạo pháp chế ICA nhé!

Kiểm sát viên là ai?

Theo Điều 74 Luật Tổ chức Viện kiểm sát nhân dân 2014, Kiểm sát viên là người được bổ nhiệm theo quy định của pháp luật để thực hiện chức năng thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp.

Trong đó, việc thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp được quy định như sau:

  • Thực hành quyền công tố là hoạt động của Viện kiểm sát nhân dân trong tố tụng hình sự để thực hiện việc buộc tội của Nhà nước đối với người phạm tội, được thực hiện ngay từ khi giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố và trong suốt quá trình khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử vụ án hình sự.
  • Kiểm sát hoạt động tư pháp là hoạt động của Viện kiểm sát nhân dân để kiểm sát tính hợp pháp của các hành vi, quyết định của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong hoạt động tư pháp, được thực hiện ngay từ khi tiếp nhận và giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố và trong suốt quá trình giải quyết vụ án hình sự

Ngoài ra còn kiểm sát trong việc giải quyết vụ án hành chính, vụ việc dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động; việc thi hành án, việc giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp; các hoạt động tư pháp khác theo quy định của pháp luật.

(Theo khoản 1 Điều 3 và khoản 1 Điều 4 Luật Tổ chức Viện kiểm sát nhân dân 2014)

Về thời hạn bổ nhiệm, Kiểm sát viên được bổ nhiệm lần đầu có thời hạn là 05 năm; trường hợp được bổ nhiệm lại hoặc nâng ngạch thì thời hạn là 10 năm. (Theo Điều 82 Luật Tổ chức Viện kiểm sát nhân dân 2014)

Bộ Quy tắc ứng xử của Kiểm sát viên
Bộ Quy tắc ứng xử của Kiểm sát viên

Bộ Quy tắc ứng xử của Kiểm sát viên

Bộ Quy tắc ứng xử cũng tôn trọng nguyên tắc độc lập của kiểm sát viên. Họ không nên bị áp lực từ bên ngoài, và cần bảo đảm rằng quyết định kiểm sát được đưa ra dựa trên sự độc lập và tính khách quan. Kiểm sát viên cần đảm bảo rằng quy trình kiểm sát diễn ra một cách minh bạch và có tinh thần trách nhiệm. Họ phải tuân thủ các nguyên tắc đạo đức nghề nghiệp và không sử dụng quyền lợi chức vụ cho mục tiêu cá nhân hoặc lợi ích cá nhân.

Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức ngành Kiểm sát Nhân dân theo quy định pháp luật Việt Nam rất quan trọng để đảm bảo tính chính trực, công bằng và hiệu quả trong công việc của họ. Dưới đây là một số nguyên tắc quan trọng mà cán bộ, công chức, viên chức ngành Kiểm sát Nhân dân cần tuân theo:

  1. Trung thực và đạo đức: Cán bộ, công chức, viên chức cần tuân theo nguyên tắc trung thực và đạo đức trong tất cả các hoạt động của họ. Điều này bao gồm không tham nhũng, không nhận hối lộ, và không tham gia vào bất kỳ hành vi gian lận hoặc bất đạo đức nào.
  2. Công bằng và công lý: Họ cần đảm bảo rằng quyết định và hành động của họ đều công bằng và dựa trên pháp luật. Họ không được thiên vị hoặc kỳ thị bất kỳ bên nào và phải xem xét tất cả các tình tiết và bằng chứng một cách trung thực.
  3. Độc lập và không bị áp lực: Cán bộ, công chức, viên chức cần bảo đảm tính độc lập trong quá trình làm việc và không được ảnh hưởng bởi áp lực từ bên ngoài, chính trị hoặc tài chính.
  4. Tôn trọng quyền và tự do: Họ phải tôn trọng quyền và tự do cá nhân của người dân và các bên liên quan trong quá trình xét xử và điều tra. Họ không được vi phạm quyền tự do và quyền của người dân.
  5. Tính minh bạch và trách nhiệm: Cán bộ, công chức, viên chức cần làm việc một cách minh bạch và có tinh thần trách nhiệm trong công việc của họ. Họ cần giữ tính chuyên nghiệp và không lợi dụng quyền lợi chức vụ cho mục tiêu cá nhân hoặc bất kỳ lợi ích cá nhân nào.
  6. Đạo đức nghề nghiệp: Họ cần tuân theo các quy tắc đạo đức nghề nghiệp của ngành Kiểm sát và không làm tổn thương uy tín của ngành và của họ cá nhân trong quá trình làm việc.
  7. Khách quan và không thiên vị: Cán bộ, công chức, viên chức cần xem xét tất cả các phía và không thiên vị hay chi phối quá mức trong việc quyết định các vụ án và công việc liên quan đến Kiểm sát.

Những nguyên tắc này đảm bảo rằng ngành Kiểm sát hoạt động một cách đúng mực, công bằng và hiệu quả, đồng thời tạo ra lòng tin của người dân vào công lý và công bằng trong hệ thống pháp luật.

Tải xuống Bộ Quy tắc ứng xử của Kiểm sát viên

Câu hỏi thường gặp:

Tiêu chuẩn chung của Kiểm sát viên?

Tiêu chuẩn chung của Kiểm sát viên được quy định tại Điều 75 Luật Tổ chức Viện kiểm sát nhân dân 2014 như sau:
Là công dân Việt Nam trung thành với Tổ quốc và Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, có phẩm chất đạo đức tốt, liêm khiết, trung thực, bản lĩnh chính trị vững vàng, có tinh thần kiên quyết bảo vệ pháp chế xã hội chủ nghĩa.
Có trình độ cử nhân luật trở lên.
Đã được đào tạo về nghiệp vụ kiểm sát.
Có thời gian làm công tác thực tiễn theo quy định Luật Tổ chức Viện kiểm sát nhân dân 2014.
Có sức khỏe bảo đảm hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Các ngạch của Kiểm sát viên?

Theo khoản 1 Điều 76 Luật Tổ chức Viện kiểm sát nhân dân 2014, các ngạch Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân gồm có:
Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân tối cao;
Kiểm sát viên cao cấp;
Kiểm sát viên trung cấp;
Kiểm sát viên sơ cấp.
Cụ thể ở các cấp Viện kiểm sát, việc bố trí các ngạch của Kiểm sát viên được quy định như sau:
Ở Viện kiểm sát nhân dân tối cao có thể được bố trí bốn ngạch Kiểm sát viên
Ở Viện kiểm sát quân sự trung ương có Viện trưởng là Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân tối cao và có thể được bố trí các ngạch Kiểm sát viên cao cấp, trung cấp, sơ cấp
Các Viện kiểm sát khác có thể được bố trí các ngạch Kiểm sát viên cao cấp, trung cấp, sơ cấp.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

.
.
.
Sơ đồ bài viết