Một số bài tập luật lao động thường gặp

Bài tập luật lao động không chỉ giúp củng cố kiến thức lý thuyết, mà còn tăng cường kỹ năng áp dụng pháp luật vào các tình huống cụ thể trong môi trường làm việc. Từ các vấn đề liên quan đến hợp đồng lao động, quyền và nghĩa vụ của người lao động, đến các tình huống xử lý kỷ luật và giải quyết tranh chấp lao động, những bài tập này cung cấp cái nhìn thực tiễn và toàn diện về luật lao động. Qua đó, người học có thể phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề, đánh giá và phản hồi trước các thách thức pháp lý trong quản lý nhân sự, đồng thời nâng cao năng lực ứng dụng luật lao động một cách hiệu quả và chính xác.

Một số bài tập luật lao động thường gặp

Dưới đây là một số bài tập về luật lao động kèm theo đáp án để bạn có thể thực hành và hiểu sâu hơn về các nguyên tắc và quy định trong luật lao động:

Bài Tập 1: Thời Hiệu Kỷ Luật Lao Động

• Câu hỏi: Một nhân viên có hành vi vi phạm kỷ luật vào ngày 1 tháng 1. Vi phạm được phát hiện và bắt đầu điều tra vào ngày 15 tháng 1. Hỏi thời hiệu xử lý kỷ luật lao động là đến ngày nào?
  • Đáp án: Theo Bộ luật Lao động 2019, thời hiệu xử lý kỷ luật lao động không quá 90 ngày kể từ ngày hành vi vi phạm được thực hiện. Do đó, thời hiệu xử lý kỷ luật trong trường hợp này là đến ngày 1 tháng 4.

Bài Tập 2: Quyền Nghỉ Phép Hàng Năm

• Câu hỏi: Một nhân viên đã làm việc cho công ty A được 5 năm. Hỏi nhân viên này có quyền được nghỉ bao nhiêu ngày phép hàng năm?
  • Đáp án: Theo Bộ luật Lao động 2019, một nhân viên làm việc từ đủ 12 tháng trở lên được hưởng ít nhất 12 ngày nghỉ phép hàng năm. Với mỗi năm làm việc tiếp theo, họ được thêm 1 ngày. Do đó, nhân viên này có quyền được nghỉ 16 ngày phép hàng năm (12 ngày cơ bản + 4 ngày thêm).

Bài Tập 3: Đơn Phương Chấm Dứt Hợp Đồng Lao Động

• Câu hỏi: Một nhân viên muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Họ cần thông báo trước cho người sử dụng lao động bao lâu theo quy định của Bộ luật Lao động?
  • Đáp án: Theo Bộ luật Lao động 2019, nếu là hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc hợp đồng lao động xác định thời hạn từ 12 tháng trở lên, nhân viên cần thông báo trước ít nhất 45 ngày. Nếu hợp đồng lao động từ dưới 12 tháng, thông báo trước ít nhất 30 ngày.

Những bài tập này giúp bạn nắm vững các quy định cơ bản của luật lao động và cách áp dụng chúng vào thực tiễn quản lý nhân sự.

Một số bài tập luật lao động thường gặp

Một số tình huống khác về Luật lao động có thể gặp trong môi trường làm việc

Tình huống 1: Chấm dứt hợp đồng lao động do sắp xếp lại công việc

• Một công ty quyết định tái cấu trúc và cắt giảm nhân sự. Một nhân viên với 5 năm kinh nghiệm bị thông báo chấm dứt hợp đồng. Hỏi nhân viên này có quyền lợi và trách nhiệm gì theo luật lao động?

Tình huống 2: Nghỉ phép không lương

• Một nhân viên yêu cầu nghỉ phép không lương trong 2 tháng để du lịch. Nhà quản lý phân vân không biết có nên chấp nhận hay không, và luật lao động quy định như thế nào về vấn đề này.

Tình huống 3: Làm thêm giờ và tiền lương

• Một nhân viên làm thêm giờ 20 giờ trong một tuần. Hỏi theo quy định của luật lao động, người này sẽ được trả lương như thế nào cho số giờ làm thêm?

Tình huống 4: Vi phạm an toàn lao động

• Trong quá trình làm việc, một nhân viên không tuân thủ các quy định về an toàn lao động và gây ra tai nạn nhỏ. Công ty cần xử lý tình huống này như thế nào theo quy định của luật lao động?

Tình huống 5: Đình công không hợp pháp

• Một nhóm nhân viên tổ chức đình công để phản đối việc cắt giảm lương. Hỏi hành động này có phù hợp với luật lao động không và công ty nên xử lý như thế nào?

Những tình huống này yêu cầu sự hiểu biết sâu sắc về luật lao động và khả năng áp dụng linh hoạt các quy định pháp luật vào thực tiễn quản lý nhân sự. Việc giải quyết các tình huống này một cách hợp lý và công bằng không chỉ tuân thủ pháp luật mà còn thúc đẩy một môi trường làm việc hòa thuận và hiệu quả.

Khi giao kết hợp đồng thì điều quan trọng không thể thiếu đó là hợp đồng lao động. Để biết cách soạn thảo một hợp đồng lao động chuẩn chỉnh hay nhận biết đường một hợp đồng đúng pháp luật thì bạn đọc có thể tham khảo đến Khoá học soạn thảo hợp đồng của Học viện đào tạo pháp chế ICA. Nếu có nhu cầu hoặc muốn tham khảo các khoá học mà chúng tôi cung cấp thì có liên hệ theo số 0564.646.646

Hợp đồng lao động có mấy loại?

Hợp đồng lao động có 02 loại:
1) Hợp đồng lao động không xác định thời hạn: là hợp đồng mà trong đó người sử dụng lao động và người lao động không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng;
2) Hợp đồng lao động xác định thời hạn: là hợp đồng mà trong đó người sử dụng lao động và người lao động xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong thời gian không quá 36 tháng kể từ thời điểm có hiệu lực của hợp đồng.

Khi hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì thực hiện như thế nào?

a) Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, người sử dụng lao động và người lao động phải ký kết hợp đồng lao động mới; trong thời gian chưa ký kết hợp đồng lao động mới thì quyền, nghĩa vụ và lợi ích của hai bên được thực hiện theo hợp đồng đã giao kết;
b) Nếu hết thời hạn 30 ngày kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn mà người sử dụng lao động và người lao động không ký kết hợp đồng lao động mới thì hợp đồng đã giao kết trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn;
c) Trường hợp người sử dụng lao động và người lao động ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng lao động xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn.