fbpx
Học viện đào tạo pháp chế ICA
6 điều lưu ý khi rà soát hình thức hợp đồng

Hợp đồng lao động là hiện thân của thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động, định rõ quyền và trách nhiệm của mỗi bên trong môi trường làm việc. Sự minh bạch và chi tiết trong việc xác định nội dung hợp đồng lao động đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc giải quyết mọi tranh chấp liên quan đến lao động. Dưới đây là chia sẻ của Học viện đào tạo pháp chế ICA về 6 điều lưu ý khi rà soát hình thức hợp đồng, mời bạn đọc tham khảo

Căn cứ pháp lý

Bộ luật Lao động năm 2019

Rà soát hợp đồng lao động được hiểu là như thế nào?

Rà soát hợp đồng là quá trình kiểm tra tỉ mỉ và cẩn thận một thỏa thuận pháp lý trước khi thực hiện việc ký kết, nhằm đảm bảo rằng mọi điều khoản và điều kiện đã được nêu trong hợp đồng đều rõ ràng, chính xác và không gây ra bất kỳ mâu thuẫn hay hiểu lầm nào. Điều này giúp cho công ty của bạn có thể hoàn toàn tự tin và thoải mái thực hiện theo các điều khoản và yêu cầu của thỏa thuận.

Sau khi thỏa thuận được ký kết, việc đánh giá từ quá trình rà soát hợp đồng vẫn tiếp tục đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Những đánh giá này sẽ dẫn đến các sự kiện và tình huống cụ thể, như đàm phán lại điều khoản hoặc thậm chí là quá trình thoái lui khỏi thỏa thuận. Thực hiện đánh giá hợp đồng từ việc rà soát thường mang lại cơ hội cuối cùng để xác định và yêu cầu các điều chỉnh cần thiết trước khi bạn bị ràng buộc bởi một thỏa thuận đã ký kết.

Trong quá trình này, việc làm việc chặt chẽ với các chuyên gia pháp chế hoặc luật sư là tối kỵ quan trọng. Sự hiểu biết và kiến thức chuyên sâu của họ giúp bạn phát hiện ra những khả năng, rủi ro và hậu quả của các điều khoản hợp đồng, từ đó bạn có thể đưa ra các quyết định thông thái và bảo vệ tốt hơn cho lợi ích của công ty và đối tác kinh doanh.

6 điều lưu ý khi rà soát hình thức hợp đồng

Khi tiến hành đánh giá hợp đồng, việc bắt đầu với một kế hoạch hoặc checklist sẽ rất hữu ích để bạn có thể tiếp cận mọi khía cạnh của hợp đồng một cách cẩn thận và có hệ thống. Bằng cách làm như vậy, bạn có thể xác định chắc chắn các vấn đề quan trọng nhất trong hợp đồng và đảm bảo rằng không có điểm nào bị bỏ sót.

Trong quá trình đánh giá, nếu bạn phát hiện bất kỳ lỗi hoặc sai lệch nào hoặc nếu có bất kỳ câu hỏi nào phát sinh từ việc rà soát hợp đồng, quan trọng nhất là bạn không nên tiến xa hơn cho đến khi tất cả các vấn đề hoặc câu hỏi đó đã được giải quyết một cách thỏa mãn và tạo nên một bản hợp đồng hoàn chỉnh, chính xác và không có sự mập mờ. Điều này giúp tránh các tranh chấp và hậu quả không mong muốn sau này. Dưới đây là 6 điều lưu ý khi rà soát hình thức hợp đồng:

Điều khoản và Nội dung chính

Mỗi dòng trong hợp đồng đều có tầm quan trọng và cần được xem xét chặt chẽ, tuy nhiên, một số điều khoản và quy định có tính quan trọng đặc biệt hơn những điều khoản khác. Vì mỗi công ty và ngành công nghiệp/lĩnh vực có sự khác biệt, những điều khoản quan trọng nhất cũng có thể thay đổi tùy theo tình huống cụ thể, nhưng vẫn có những điểm cần đặc biệt chú ý.

Các điều khoản liên quan đến bảo mật thông tin, trách nhiệm bồi thường, cách chấm dứt hợp đồng và giải quyết tranh chấp là những phần quan trọng không thể bỏ qua trong một hợp đồng. Việc xem xét cẩn thận những điều khoản này là cần thiết để đảm bảo rằng chúng không chỉ được chấp nhận theo pháp luật mà còn phù hợp với ý chí và mong muốn của cả hai bên.

6 điều lưu ý khi rà soát hình thức hợp đồng

Điều khoản chấm dứt và gia hạn

Trước khi thực hiện ký kết bất kỳ thỏa thuận nào, việc xác nhận rõ ràng và hiểu rõ về các điều khoản liên quan đến chấm dứt và gia hạn hợp đồng là cực kỳ quan trọng. Điều này giúp bạn tránh bị ràng buộc trong một thỏa thuận lâu hơn hoặc có hậu quả không mong muốn. Cần kiểm tra kỹ các thuật ngữ như “gia hạn tự động” và “thoái lui” để hiểu rõ về quyền và nghĩa vụ của mỗi bên khi hợp đồng đến hạn hoặc bị chấm dứt.

Ngoài ra, hãy lên kế hoạch trước để đảm bảo bạn không bỏ lỡ cơ hội để đàm phán lại hoặc hủy bỏ thỏa thuận trước các ngày và thời hạn quan trọng. Đặt lời nhắc lịch để bạn và đội ngũ của bạn có thể theo dõi và thực hiện các biện pháp cần thiết.

Ngôn ngữ rõ ràng, không mơ hồ

Khi đọc qua hợp đồng, quan sát cách mỗi câu được sử dụng và tìm kiếm các thuật ngữ cần được giải thích rõ về khái niệm để đảm bảo cùng hiểu và đồng nhất giữa các bên. Thậm chí, nếu cả hai bên giải thích một điều khoản không rõ ràng theo cùng một cách, việc sửa lại ngôn ngữ để tránh xung đột tiềm ẩn là cần thiết. Đôi khi, để giải quyết sự hiểu nhầm, có thể cần đến sự tham gia của bên thứ ba để cung cấp giải thích hoặc định nghĩa.

Không có không gian trống

Mặc dù sử dụng mẫu hợp đồng là một cách tiện lợi để thực hiện soạn thảo, bạn cần kiểm tra đặc biệt khi rà soát hợp đồng. Bất kỳ khoảng trống nào, dòng trống hoặc đoạn trống đều cần được điền hoặc xóa trước khi hợp đồng cuối

 cùng được ký kết. Điều này đảm bảo rằng không có thông tin nào bị bỏ sót, gây hiểu nhầm hoặc có thể dẫn đến việc vi phạm hợp đồng.

Điều khoản mặc định

Mặc dù cả hai bên thường có ý định tốt khi ký kết hợp đồng, việc hiểu rõ về các điều khoản mặc định là cần thiết để tránh mọi xung đột về sau. Bạn cần theo dõi kỹ các điều khoản mặc định để hiểu rõ ràng về phạm vi và giới hạn của nghĩa vụ theo thỏa thuận.

Ngày và thời hạn quan trọng

Bên cạnh việc đảm bảo rằng tất cả các thời điểm và đối tượng được liệt kê đúng và phù hợp với thỏa thuận, việc đặc biệt chú ý vào các ngày và thời hạn quan trọng cũng rất quan trọng. Bước đầu, điều này giúp bạn kiểm soát toàn bộ lịch trình thực hiện hợp đồng và đảm bảo tuân thủ đúng theo những cam kết đã được thỏa thuận. Lên kế hoạch và theo dõi chặt chẽ sẽ giúp bạn tránh việc vi phạm hợp đồng và đối mặt với những hậu quả không mong muốn cho doanh nghiệp của bạn.

Khóa học đào tạo cách rà soát hợp đồng chuẩn tại ICA

Học viện đào tạo pháp chế ICA tự hào về đội ngũ luật sư có kinh nghiệm lâu năm, chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn hợp đồng toàn diện và tư vấn về việc tiến hành rà soát hợp đồng. Chúng tôi đảm nhận mọi giai đoạn của quy trình, từ việc xem xét điều kiện hợp đồng cho đến thương thảo, hoàn thiện, và ký kết hợp đồng. Đội ngũ của chúng tôi bao gồm các luật sư và chuyên gia hợp đồng có nhiều kinh nghiệm trong việc rà soát hợp đồng, đảm bảo rằng bạn có thể hoàn toàn tin tưởng vào sự am hiểu và sâu sắc của chúng tôi về mọi khía cạnh của hợp đồng trong từng lĩnh vực.

Chúng tôi cam kết đưa trải nghiệm học tập lên một tầm cao mới. Thay vì tham gia khoá học thông qua việc xem video đã được quay sẵn, học viên của chúng tôi sẽ có cơ hội tương tác trực tiếp với giảng viên thông qua cuộc gọi video, tạo điều kiện tốt nhất cho sự hiểu biết sâu sắc và trao đổi ý kiến trực tiếp. Thời gian học linh hoạt, có thể điều chỉnh phù hợp với lịch trình của bạn.

Đội ngũ giảng dạy của chúng tôi đầy đủ gồm cả luật sư và chuyên gia về Pháp chế doanh nghiệp, với sự hiểu biết tường tận và sâu sắc về lĩnh vực doanh nghiệp và có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực pháp chế.

Tham gia khóa học của Học viện pháp chế ICA mang lại nhiều lợi ích:

  1. Kinh nghiệm giảng dạy từ các giảng viên hàng đầu: Giảng viên của chúng tôi có kinh nghiệm và là giám đốc pháp chế tại các tập đoàn và doanh nghiệp hàng đầu như Vingroup, BRG, Viettel, TpBank, F88 và nhiều tập đoàn khác. Điều này đảm bảo rằng bạn sẽ nhận được kiến thức từ những người có thực tiễn trong lĩnh vực.
  2. Tài liệu nội bộ chất lượng: Tài liệu của chúng tôi được tổng hợp từ những giảng viên đang hoạt động và đào tạo tại các tập đoàn lớn. Sau khi hoàn thành khóa học, bạn sẽ được cấp chứng nhận đào tạo, một bằng cấp uy tín thể hiện kiến thức của bạn trong lĩnh vực pháp chế.
  3. Hỗ trợ trực tiếp từ giảng viên: Trong quá trình làm việc, bạn sẽ nhận được sự trợ giúp trực tiếp từ giảng viên, giúp bạn áp dụng kiến thức vào thực tế công việc.
  4. Cộng đồng học viên pháp chế: Bạn có thể tham gia cộng đồng học viên pháp chế của ICA để chia sẻ và học hỏi từ những người có cùng đam mê và quyết tâm.
  5. Hỗ trợ tìm việc làm: Chúng tôi cũng sẽ hỗ trợ bạn trong việc tìm kiếm và giới thiệu việc làm phù hợp trong hệ sinh thái gồm 1000 doanh nghiệp đang tìm kiếm những chuyên gia pháp chế.
  6. Ưu đãi về chi phí cho khóa học nâng cao: Hơn nữa, chúng tôi cung cấp ưu đãi về chi phí khi bạn tham gia các khóa học nâng cao trong tương lai, giúp bạn liên tục cập nhật và phát triển kiến thức của mình.

Hãy để Học viện pháp chế ICA trở thành đối tác tin cậy trong việc nâng cao kiến thức và sự nghiệp của bạn trong lĩnh vực pháp chế.

Thông tin đăng ký khóa học đào tạo rà soát hợp đồng

Học viên có thể liên hệ tìm hiểu thông tin tại các nền tảng số của Học viện pháp chế ICA bao gồm:

Câu hỏi thường gặp

Nguyên tắc giao kết hợp đồng lao động hiện nay là gì?

Việc thực hiện giao kết hợp đồng lao động cần tuân thủ nguyên tắc sau:
– Nguyên tắc tự do, tự nguyện thỏa thuận
– Nguyên tắc bình đẳng
– Nguyên tắc không trái pháp luật và thỏa ước lao động tập thể

Thời hạn của hợp đồng lao động là bao lâu?

Thời hạn của HĐLĐ là khoảng thời gian có hiệu lực của HĐLĐ. Thời hạn của HĐLĐ bao gồm:
HĐLĐ không xác định thời hạn: là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng. Loại hợp đồng này thường được áp dụng với công việc thường xuyên, lâu dài. Pháp luật quy định đối với loại hợp đồng này, người lao động có quyền chấm dứt không cần lí do.
HĐLĐ xác định thời hạn: là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng.
HĐLĐ theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

.
.
.
Sơ đồ bài viết